5 cách giúp bạn dễ dàng cải thiện phát âm tiếng Anh của mình

5 cách giúp bạn dễ dàng cải thiện phát âm tiếng Anh của mình:

Bạn có thường bị yêu cầu lặp lại những gì bạn nói không? Mọi người có gặp khó khăn để hiểu những gì bạn nói không?

Bạn có thường bị yêu cầu lặp lại những gì bạn nói không? Mọi người có gặp khó khăn để hiểu những gì bạn nói không?

Đừng lo nếu câu trả lời của bạn là CÓ. Chuyện này rất bình thường. Hầu như ai cũng phải trải quan giai đoạn này khi mới làm quen với tiếng Anh. Một vài người có lẽ đã nhận thức rất rõ về giọng (accent), trong khi những người khác thì vẫn còn vật lộn với việc sử dụng đúng từ và làm sao để phát âm đúng.

Đầu tiên, đừng quá khó khăn với bản thân. Đừng quá lo lắng nếu bạn nói không giống người bản xứ hoặc giọng bạn còn nặng “chất Việt”. Người bản xứ cũng quen với nhiều giọng khác nhau, nên nó không thật sự là vấn đề. Mục đích chính của việc chuẩn giọng nên làm làm cho cách nói của bạn trở nên dễ hiểu, không nhất thiết phải nói như người bản xứ.

Thứ hai, điều này cũng chỉ kéo dài một thời gian thôi. Phát âm của bạn sẽ được cải thiện khi bạn tiếp tục sử dụng ngôn ngữ và đắm chìm trong văn hóa của nó.

Cuối cùng, bạn có nhiều cách để cải thiện phát âm của mình.

Sau đây là 5 mẹo đơn giản mà bạn có thể thử:

1.Đừng nói quá nhanh

Bạn càng nói nhanh, tiếng Anh của bạn càng trở nên khó hiểu.

Chúng ta có xu hướng nói quá nhanh khi căng thẳng hoặc quá hào hứng. Do đó, trước khi nói hãy cố gắng thư giãn. Điều này giúp bạn không làm căng cơ miệng và dây thanh âm. Hãy nói với tốc độ vừa phải. Hãy nhấn những từ quan trọng trong câu bằng cách nói chúng LỚN và dàiiiiiii hơn. Điều này giúp cho người nghe có thể hiểu thông điệp của bạn mà không cần phải cố nghe từng chữ một.

2.Nghe và quan sát

Quan sát cách người khác nói và lắng nghe nhịp điệu và ngữ điệu của họ. Khi trả lời, hãy cố gắng bắt chước nhịp và ngữ điệu của người hỏi. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc phát âm một vài từ, hãy quan sát cách người bản xứ nói chúng. Hãy quan sách cách họ tạo khẩu hình khi phát âm chúng và sau đó thực hành nhiều lần.

3.Ghi âm lại giọng của bạn (audio hoặc video)

Nếu bạn muốn biết giọng của bạn nghe như thế nào và kiểm tra điểm yếu của bạn trong phát âm, hãy ghi âm lại giọng của mình.

Hãy đọc một trang sách hoặc báo, hoặc đàm thoại thông thường với một người bạn hoặc một thành viên trong gia đình bằng tiếng Anh. Hãy lắng nghe một cách cẩn thận. Bạn có hiểu những gì bạn nói một cách rõ ràng không? Có những từ hay cụm từ nào mà bạn thường phát âm sai không?

Bạn cũng có thể chọn những bài diễn văn được ghi âm sẵn (được nói bởi người bản xứ) và sau đó hãy đọc và tự ghi âm lại bài nói của bạn. Sau đó, hãy so sánh bài nói của bạn và bài ghi âm của người bản xứ. Hãy chú ý tốc độ nói, ngữ điệu và giai điệu tổng quát của bạn. Hãy tập trung luyện tập nhiều những chỗ bạn cần cải thiện. Bạn cũng có thể ghi âm lại nhiều lần để xem mình cải thiện như thế nào sau một thời gian luyện tập.

4.Làm bài tập

Có rất nhiều âm trong tiếng Anh không có trong tiếng Việt. Chính vì vậy, miệng và lưỡi của chúng ta không quen với những vị trí tạo ra các âm này. Đó là lý do chúng ta cần phải huấn luyện chúng để có thể phát ra được những âm đó. Một trong những cách tốt nhất để làm điều này là làm các bài tập giúp miệng, môi, lưỡi, thanh quản và cổ họng thư giãn. Điều này giúp chúng ta linh hoạt hơn và có thể phát ra những âm thanh khác nhau.

Một trong những bài tập hiệu quả là hát những bài hát tiếng Anh; điều này không những giúp bạn thư giãn mà còn giúp bạn làm quen với giai điệu và các mẫu ngữ điệu của tiếng Anh. Hãy thử sử dụng bộ DVD và sách luyện âm của bậc thầy về chuẩn giọng, đạo diễn đàm thoại các phim Hollywood và chuyên gia chuẩn giọng cho các diễn viên Hollywood – ông Andy Krieger tại đây.

5.Hãy tra từ

Hãy phát triển thói quen tra từ khi bạn không chắc chắn về cách phát âm của nó. Từ điển Cambridge (tải miễn phí tại đây) không chỉ giúp bạn tra nghĩa mà còn giúp bạn nghe được cách phát âm của người bản xứ..

Cải thiện phát âm sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe nói của mình. Hãy tiếp tục đắm chìm vào việc nghe nhạc tiếng Anh, podcasts, tin tức và những bài diễn văn. Hãy chủ động tạo cơ hội đàm thoại, trò chuyện hoặc thuyết trình. Nếu có thể, hãy tham gia câu lạc bộ Toastmasters địa phương để đưa kỹ năng ngôn ngữ của bạn lên một tầm cao mới.

Ngoài ra, nếu bạn cần một chương trình “cầm tay chỉ việc” giúp bạn thay đổi hoàn toàn cách phát âm của mình, hãy liên hệ với Emas nhé!