Khi nào thì thêm ‘es’ cuối một từ?

Trong tiếng Anh, trong hầu hết các trường hợp chúng ta thêm ‘s’ sau danh từ đếm số nhiều (books, cars…), và sau động từ số ít ở thì hiện tại đơn (works, gets…)

Trong tiếng Anh, trong hầu hết các trường hợp chúng ta thêm ‘s’ sau danh từ đếm được số nhiều (books, cars…), và sau động từ số ít ở thì hiện tại đơn (works, gets…)

Vậy trong trường hợp nào danh từ hoặc động từ thêm es thay vì chỉ thêm ‘s’?

Trong hầu hết các trường hợp chúng ta sẽ thêm ‘s’ sau danh từ số nhiều hoặc động từ số ít. Chỉ khi nào thêm ‘s’ không ổn thì chúng ta mới phải thêm ‘es’.

Vậy khi nào thêm ‘s’ không ổn?

Hãy tưởng tượng một từ kết thúc bằng một âm xì gió tương tự như /s/, nếu bạn thêm /s/ nữa thì đọc như thế nào nhỉ?

Khó quá, thôi bỏ qua!

Do đó, nếu một từ đã kết thúc bằng âm có xì gió (bao gồm (/s/, /z/, /ʃ/,/tʃ /,/ʒ/ hoặc /dʒ/) thì không thêm ‘s’ nữa vì rất khó đọc, thậm chí nhiều chữ viết ra nhìn rất kỳ (ví dụ: kiss + s = kisss => nhìn ghê quá, cũng không biết sao đọc luôn).

Ngoài ra, một chữ tận cùng bằng ‘o’ thêm ‘s’ cũng không ổn. Ví dụ: go + s = gos, nhìn giống một từ vựng mới hơn là từ 'go' và chúng ta có xu hướng đọc /gɑːs/ hơn là /goʊz/)

Cuối cùng, một từ kết thúc bằng y mà trước y là một phụ âm: y → i rồi + es (vì nếu giữ nguyên 'y' và thêm ‘s’ thì phát âm sẽ thay đổi; ví dụ 'try + s = trys' à chúng ta có xu hướng đọc /trɪs/ thay vì /traɪz/)

Ex:

go → goes

watch → watches

box → boxes

wash → washes

study → studies

fly → flies

go → goes

watch → watches

box → boxes