4 sai lầm 'chết người' khi học tiếng Anh

Đâu là những lỗi phổ biến mà người học tiếng Anh hay mắc phải? Đâu là những lỗi mà hầu hết người học tiếng Anh cần phải sửa để có thể học tiếng Anh nhanh hơn?

Sau đây là 4 lỗi phổ biến nhất khi học tiếng Anh:

Sau đây là 4 lỗi phổ biến nhất khi học tiếng Anh:

1. Tập trung vào ngữ pháp quá sớm

Đây là lỗi trầm trọng và phổ biến nhất. Đồng ý là ngữ pháp quan trọng trong giao tiếp tiếng Anh; tuy nhiên, bạn đừng quá bận tâm đến nó khi mới bắt đầu học nói tiếng Anh. Nghiên cứu chỉ ra rằng, thực sự việc học ngữ pháp ảnh hưởng đến khả năng nói tiếng Anh của những người mới bắt đầu. Tại sao? Bởi vì ngữ pháp tiếng Anh quá phức tạp để nhớ và sử dụng một cách logic…. và đàm thoại thực tế thì quá nhanh. Bạn không có đủ thời gian để suy nghĩ, nhớ hàng trăm, thậm chí hàng nghìn các quy tắc ngữ pháp, và chọn điểm ngữ pháp phù hợp để sử dụng khi đó.

Bạn phải học ngữ pháp bằng trực giác và tiềm thức, giống như một đứa bé. Bạn có thể làm điều này bằng cách nghe nhiều điểm ngữ pháp đúng– và não của bạn dần dần sẽ học các dùng ngữ pháp tiếng Anh một cách đúng đắn. Tuy nhiên, khi bạn có vốn tiếng Anh kha khá thì bạn có thể học chuyên sâu hơn về các điểm ngữ pháp này.

2. Chỉ học tiếng Anh trang trọng (formal) trong sách vở

Thật không may là, học hết người học tiếng Anh chỉ học tiếng Anh trang trọng trong sách và trường học. Vấn đề là: người bản xứ không sử dụng loại tiếng Anh này trong hầu hết mọi tình huống. Khi nói chuyện với bạn bè, gia đình, hay đồng nghiệp, người bản xứ thường sử dụng tiếng Anh thân mật (không trang trọng) và có nhiều thành ngữ, tiếng lóng, khẩu ngữ... Để giao tiếp với người bản xứ, bạn không thể chỉ dựa vào sách vở mà bạn phải học thêm tiếng Anh đời thường.

3. Cố trở nên hoàn thiện

Học viên và giáo viên tiếng Anh thường tập trung vào lỗi sai. Họ lo lắng về việc mắc lỗi. Họ sửa lỗi. Họ cảm thấy căng thẳng khi mắc lỗi. Họ cố gắng nói cho thật hoàn thiện. Tuy nhiên, không ai hoàn thiện cả. Người bản xứ cũng thường mắc lỗi đấy thôi. Và, bạn cũng sẽ như thế. Thay vì tập trung vào những điểm tiêu cực này, hãy tập trung vào giao tiếp. Mục tiêu của bạn không phải là nói “một cách hoàn thiện”, mà là truyền tải ý tưởng, thông tin, và cảm nhận theo một cách rõ ràng và dễ hiểu. Hãy tập trung vào giao tiếp,  hãy tập trung và những thứ tích cực. Yên tâm là bạn sẽ cải thiện những thiếu sót của mình trong tương lai không xa.

4. Dựa vào trường học tiếng Anh

Hầu hết người học tiếng Anh dựa dẫm hoàn toàn vào trường học. Họ nghĩ là giáo viên và trường học sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn cho thành công của họ. Đây là một quan niệm sai lầm. Chính bạn, người học tiếng Anh, mới là người chịu trách nhiệm cho thành công của mình. Một giáo viên tiếng Anh giỏi có thể giúp bạn nhưng tuyệt đối không phải là người chịu trách nhiệm cho thành công của bạn. Bạn phải tìm những bài học và tài liệu hiệu quả cho mình. Bạn phải luyện tập mỗi ngày. Chỉ có bạn mới là người chịu trách nhiệm chính cho thành công của mình!

Mặc dù đây là những lỗi phổ biến nhưng tin vui là bạn hoàn toàn có thể sửa đổi. Khi bạn ngừng mắc những lỗi này, bạn sẽ thay đổi cách học tiếng Anh của mình. Bạn sẽ học nhanh hơn. Kỹ năng nói của bạn sẽ cải thiện.

Chúc bạn may mắn!

Học thử Miễn Phí E-method tại đây.