Kiến Thức

4 sai lầm nghiêm trọng khi tự dạy tiếng Anh cho con

4 sai lầm nghiêm trọng khi dạy tiếng Anh cho con

Hiện nay, ngày càng nhiều ba mẹ tự dạy tiếng Anh cho con tại nhà. Hoạt động này vừa giúp tiết kiệm chi phí học tiếng Anh cho con, lại vừa giúp ba mẹ có nhiều thời gian gần gũi với con và hiểu con hơn.

Tuy nhiên, có thể vì chưa được đào tạo một cách bài bản về phương pháp dạy ngoại ngữ cho trẻ nên không ít ba mẹ gặp khó khăn hay thậm chí mắc sai lầm trong việc dạy tiếng Anh cho con. Sau đây là 4 sai lầm phổ biến mà ba mẹ thường mắc phải khi dạy tiếng Anh cho con tại nhà:

1. Lẫn lộn giữa tiếng Anh và tiếng Việt:

Ba mẹ thường nói tiếng Việt và xen tiếng Anh vào cùng một câu, ví dụ:

  • Cái này là cái TABLE nha con.
  • Con này là con MONKEY nè.
  • Con có HAPPY không?

Trẻ con từ 0-3 tuổi chưa có khả năng phân biệt đâu là tiếng Anh, đâu là tiếng Việt nên cách dạy này rất dễ làm cho bé bị LOẠN ngôn ngữ.

3. Chỉ dạy từ vựng đơn lẻ mà không dạy mẫu câu:

Nhiều ba mẹ chỉ dạy cho con từng từ riêng lẻ mà không kết hợp dạy mẫu câu. Điều này làm cho bé chậm phản xạ khi giao tiếp bởi lẽ bé không thể giao tiếp trọn ý nếu chỉ biết mỗi từ vựng.

Do đó, ngoại việc dạy từ vựng, ví dụ như: CAR, TABLE... thì ba mẹ nên dạy kèm mẫu câu:

  • This is a CAR.
  • This is a TABLE.
  • It's a CAR. It's a TABLE.

3. Dạy con thói quen dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh.

Nhiều ba mẹ hay hỏi con: "CÁI BÀN tiếng Anh là gì con?", "CON KHỈ tiếng Anh là gì con?".

Điều này sẽ làm giảm phản xạ của trẻ vì thói quen dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Khi gặp THỰC THỂ cái bàn, lẽ ra từ đâu tiên nên xuất hiện là TABLE thì từ CÁI BÀN (tiếng Việt) sẽ xuất hiện trước và sau đó từ CÁI BÀN sẽ được dịch sang tiếng Anh là TABLE.

Thay vì dịch như vậy, ba mẹ có thể hỏi con bằng tiếng Anh: "What is this?" hoặc "What is it?"

4. PHÁT ÂM SAI: Nhiều phụ huynh phát âm sai nhưng vẫn dạy tiếng Anh cho bé.

Như bạn đã biết, phát âm đúng đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp. Nếu người nói và người nghe mỗi người phát âm mỗi kiểu thì giao tiếp sẽ trở nên khó khăn. Hầu hết người học tiếng Anh ở Việt Nam giỏi kỹ năng đọc hiểu nhưng lại kém nghe nói vì phát âm sai.

Theo nghiên cứu khoa học, giai đoạn 0-3 tuổi, các liên kết thần kinh trong não phát triển phục vụ cho mục tiêu giao tiếp. Chính vì thế, giai đoạn này bé học ngôn ngữ rất nhanh. Một đứa trẻ giai đoạn này có thể học đồng thời 4 ngôn ngữ mà không bị loạn ngôn ngữ nếu được dạy đúng cách.

Do đó, trong giai đoạn này bé sẽ tiếp thu rất nhanh những gì ba mẹ dạy. Bé có thể bắt chước cách nói của bạn rất chính xác và nhanh. Bạn dạy đúng bé sẽ học đúng, bạn dạy sai bé sẽ học sai. Chính vì vậy, nếu ba mẹ phát âm sai mà dạy tiếng Anh cho con trong giai đoạn này thì bé cũng sẽ phát âm sai theo. Điều này làm cho bé tốn nhiều nỗ lực để sửa sai về sau.

Bên trên là 4 sai lầm nghiêm trọng mà ba mẹ thường gặp phải khi tự dạy tiếng Anh cho bé tại nhà. Hy vọng bài viết này giúp bạn tránh được một số sai lầm phổ biến nếu có ý định tự dạy tiếng Anh cho bé tại nhà. Chúc bạn và gia đình sức khỏe và thành công!

Xin chân thành cảm ơn.

 

KHÓA HỌC

LÀM CHỦ GIỌNG BẢN XỨ MỸ

(Khóa học giúp bạn tự phát âm từ mới
sở hữu phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp giọng Mỹ)

 

 


Chuẩn Hóa Tiếng Anh Emas - 14 NĂM kinh nghiệm đào tạo tiếng Anh cho NGƯỜ LỚN và DOANH NGHIỆP.

Mang đến giải pháp đột phá giúp bạn nhanh chóng lấy lại căn bản và tự tin giao tiếp tiếng Anh sau 2-3 tháng

Administrator

Avatar Administrator

Công ty TNHH Giải Pháp Tin Học Trực Tuyến Nét Việt thành lập vào 14 tháng 6 năm 2010 và chính thức đi vào hoạt động vào ngày 31 tháng 8 năm 2010. Với một thời gian hình thành và phát triển không lâu. Tuy nhiên nhờ vào kinh nghiệm có được từ những thất bại cũng như những thành công của các Ông lớn trong lĩnh vực IT. Đúc kết và phát huy để cho ra đời một phương châm tối ưu cho con đường phát triển. ITNet đã và đang vững bước cạnh tranh với các đối thủ mạnh trong thương trường.

Top

Facebook