Bí kíp học tiếng Anh cho người mất căn bản

Trong bài viết này, Emas English xin mách nhỏ với bạn một số phương thức vừa đơn giản vừa hiệu quả, biến tiếng Anh thành một phần tự nhiên trong cuộc sống và giúp bạn “làm lại từ đầu” cùng ngôn ngữ này.

Nhiều người học tiếng Anh vẫn cho rằng qua tuổi 20 còn mất căn bản tiếng Anh thì rất khó học lại cho tốt, và nếu tình trạng đó tiếp diễn đến quá 25 thì coi như...vô phương cứu chữa.

Với lịch trình đầu tắt mặt tối của cuộc sống đô thị bận rộn, làm thế nào để tự tin làm chủ tiếng Anh dù đã qua “tuổi ăn tuổi học”?

1.Thay đổi ngôn ngữ trên giao diện thiết bị điện tử

Để giữ quyết tâm, hãy bắt đầu hành trình của bạn từ việc đơn giản nhất: thay đổi ngôn ngữ trong các phương tiện bạn sử dụng mỗi ngày. Thời gian đầu, có thể bạn sẽ hơi lúng túng nhưng một khi đã dùng quen, đây là cách vô cùng tiện lợi để làm quen với tiếng Anh.

Thao tác thay đổi ngôn ngữ cũng rất đơn giản:

- với hệ điều hành iOS: Settings (Cài đặt) -> General (Cài đặt chung) -> International (Quốc tế) -> Ngôn ngữ (Language) -> English -> Done (Hoàn thành)

- với hệ điều hành Android: Settings (Cài đặt) -> More (Nhiều hơn) -> Language and Input (Ngôn ngữ và bàn phím) -> Language (Ngôn ngữ) -> English

- với trình duyệt Chrome: Settings (Cài đặt) -> Show advanced settings (Hiển thị cài đặt nâng cao) ->Language and Input settings (Cài đặt ngôn ngữ và nhập liệu) -> English

2.Cập nhật tin tức bằng tiếng Anh
Mới bắt đầu làm quen lại với tiếng Anh, bạn hãy chọn thể loại graded readers của các nhà xuất bản nổi tiếng như Oxford, Penguin Readers…Đây là loại sách được biên soạn đặc biệt, phù hợp cho trình độ của từng người đọc. Dần dà khi vốn từ đã khá hơn, bạn có thể chuyển sang đọc báo, tạp chí, tiểu thuyết bằng tiếng Anh.

3.Nghe nhạc và podcast

Nghe và nói là hai nguyên nhân chính khiến nhiều người mất căn bản và từ bỏ tiếng Anh. Để tránh đi vào vết xe đổ của nhiều người học khác, bạn có thể tham khảo những bài nghe qua podcast. Chỉ cần nhập từ khóa “ESL podcast”, bạn sẽ tìm thấy muôn vàn đoạn audio ngắn được thiết kế cho người học tiếng Anh, có thể tải trực tiếp bằng điện thoại thông minh.

Và đã nói về luyện nghe thì không thể không nhắc đến âm nhạc. Ngoài giai điệu, chú ý hơn đến lời tiếng Anh giúp bạn có cái nhìn hoàn toàn mới về những bài hát yêu thích của mình.

4.Đâu nhất thiết chỉ là xem phim
Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh xem phim là một trong những cách thư giãn và hiệu quả nhất để học ngoại ngữ và Emas English chắc chắn bạn cũng đã từng thử phương pháp này. Tuy nhiên, hãy mở rộng thói quen ra cả các TV series nổi tiếng như How I Met Your Mother, Grey’s Anotomy, Friends.

Sở dĩ trước đây bạn thất bại là vì cố gượng ép bản thân xem phim và nghe lời thoại mà chẳng hiểu được gì. Thay vì vậy, cứ chọn một bộ phim, chương trình bạn yêu thích, xem với phụ đề tiếng Anh và xem đó như cách mình tự thưởng cho bản thân vào dịp cuối tuần. Khi đã quen với ngôn ngữ trong phim, bạn có thể tắt phụ đề nhằm nâng cao kỹ năng nghe của mình.

>> Tải video tự học tiếng Anh tại đây: http://bit.ly/2vZ7nP3

5.Đi du học giữa lòng thành phố
Phần đông người Việt Nam bị mất căn bản tiếng Anh là do chỉ học theo trường lớp và không ứng dụng thường xuyên vào cuộc sống. Thế nên điều cuối cùng bạn nên lưu tâm khi bắt đầu lại là tìm ra môi trường giao tiếp bằng tiếng Anh, ví dụ như mạnh dạn nộp đơn xin việc vào công ty đa quốc gia, hay tham gia câu lạc bộ Anh ngữ với những chủ đề thực tiễn, đa dạng.

Trong trường hợp lựa chọn trung tâm Anh ngữ để tái khởi động, bạn cũng đừng quên tìm hiểu xem trung tâm ấy có tạo được môi trường 100% tiếng Anh ngay cả sau giờ học, hoặc tổ chức các sự kiện, hội thảo cho phép bạn thực tập tiếng Anh với mọi người. Đây chính là chìa khóa giúp bạn không lặp lại sai lầm, tiếp thu tiếng Anh hiệu quả hơn trước đây và nâng cao cả kỹ năng, vốn kiến thức cần thiết để thăng tiến trong cuộc sống.

Anna tổng hợp.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ KHÓA HỌC