Kiến Thức

Cách học tiếng Anh hiệu quả nhất? (dành cho người nghiêm túc)

Cách học tiếng Anh hiệu quả nhất? (dành cho người nghiêm túc)

Reviews (2769)
Nhiều học viên vẫn hay hỏi đâu là cách học tiếng Anh hiệu quả nhất. Thật ra thì không có cách học tiếng Anh nào hiệu quả nhất mà chỉ có cách học tiếng Anh phù hợp nhất với bạn. Việc hiểu rõ những quy luật về học ngôn ngữ sau đây có thể giúp bạn nhanh chóng xác định cách học tiếng Anh phù hợp nhất cho bản thân.

Nhiều học viên vẫn hay hỏi đâu là cách học tiếng Anh hiệu quả nhất. Thật ra thì không có cách học tiếng Anh nào hiệu quả nhất mà chỉ có cách học tiếng Anh phù hợp nhất với bạn. Việc hiểu rõ những quy luật về học ngôn ngữ sau đây có thể giúp bạn nhanh chóng xác định cách học tiếng Anh phù hợp nhất cho bản thân.

Việc học tiếng Anh có thể chia thành hai khía cạnh: đầu vào (nhập) và đầu ra (xuất). Đầu vào bao gồm đọc và nghe; trong khi đầu ra thì bao gồm viết và nói. Rõ ràng là để có đầu ra chất lượng, bạn phải có rất nhiều đầu vào chất lượng. Để nói được những từ đầu tiên, một đứa bé phải tốn một thời gian dài để lắng nghe những âm thanh xung quanh. Là một người trưởng thành, chúng ta không nhất thiết phải đợi 2 năm thì mới bắt đầu nói. Tuy nhiên, chúng ta càng gia tăng đầu vào thì chúng ta càng có thể cải thiện đầu ra. Cũng tương tự như vậy cho kỹ năng đọc hiểu và kỹ năng viết. Bạn càng đọc nhiều thì bạn càng viết hay. Do đó, tôi có thể khẳng định là bạn đọc, viết và nghe càng nhiều thì bạn nói càng tốt.

Lời khuyên của tôi dành cho những người học tiếng Anh nghiêm túc là hãy tiếp cận mục tiêu của mình  trong tâm thế “khẩn cấp”. Điều này có nghĩa là bạn cần làm việc với hiệu suất thật cao. Theo kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy tiếng Anh của tôi, sau đây là một số yếu tố giúp bạn gia tăng hiệu quả trong việc học tiếng Anh.

ĐẦU VÀO

Đọc hiểu

Học ít nhất năm từ vựng mới mỗi ngày. Bạn có thể tạo ra những “thẻ từ vựng”; một mặt là từ vựng, mặt còn lại là định nghĩa của từ đó. Hãy giữ những tấm thẻ này trong một cái hộp và ôn tập chúng thường xuyên bằng cách đọc từ đó và cố gắng nêu định nghĩa của nó. Hãy làm cho định nghĩa càng ngắn và càng súc tính càng tốt. Năm đến bảy từ mỗi ngày là tốt nhất. Nếu bạn học năm từ mỗi ngày, bạn sẽ tích lũy được 1,825 từ mỗi năm. Một học sinh phổ thông trung bình làm chủ khoảng 5,000 đến 6,000 từ vựng. Với cách học này, trong vài năm bạn đã có đủ vốn từ để có thể hiểu hầu hết mọi thứ trong ngôn ngữ viết của tiếng Anh.
 

Thời gian cam: 30 phút / ngày.

Tải Miễn Phí danh sách 3000 từ vựng thông dụng nhất tại đây.

Nghe

Hãy nghe các cuộc trò chuyện trên radio. Mục tiêu của việc nghe tiếng Anh là (trong thời gian ngắn) nghe càng nhiều từ càng tốt. Khi bạn nghe một từ càng nhiều lần thì bạn càng có thể sử dụng tốt từ đó. Sẽ không có cách nào tốt hơn cho mục tiêu này bằng cách nghe trò chuyện trên radio. Vốn từ vựng trên radio sẽ rất phong phú và thường sẽ không có những khoảng lặng như trên TV (vì ngoài âm thanh, TV còn có thể dùng hình ảnh để thu hút người xem). Điểm mấu chốt là nghe càng thường xuyên càng tốt. Hãy gia tăng tối đa thời gian nghe của bạn bằng cách tận dụng thời gian lái xe, đi bộ, nấu ăn, ăn uống hoặc thậm chí thay quần áo. Nếu có thể, hãy mở radio ngay cả khi bạn ngủ để đó là những thứ cuối cùng bạn nghe trước khi bạn chìm vào giấc ngủ và cũng là thứ đầu tiên bạn nghe khi bạn thức dậy.

Thời gian cam kết: ít nhất 30 phút / ngày.

Tải Miễn Phí tài liệu luyện nghe nói đỉnh cao tại đây.

ĐẦU RA

Viết

Hãy viết ra ít nhất 500 từ mỗi ngày. Bằng các viết mỗi ngày, bạn sẽ củng cố những thứ bạn học được. Nó sẽ thúc bạn phải tự hỏi bản thân mình về mức độ chính xác của những gì bạn viết. Quá trình tập trung cao độ này sẽ giúp bạn tổ chức lại vô vàng những thông tin đã có trong tiềm thức của mình. Hãy viết về tất cả những gì bạn muốn, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn vẫn đang thử thách bản thân mình với những từ vựng mới và những cấu trúc ngữ pháp khác nhau.

Thời gian cam kết: 30 phút.

Tải miễn phí sách luyện viết luận tiếng Anh tại đây.

Nói

Hãy đọc lớn. Việc đọc lớn cho phép bạn thực hành nói một cách khá hoàn hảo. Hãy nhớ là thực hành đúng sẽ giúp bạn trở nên hoàn thiện. Bằng cách đọc lớn, bạn đang thực hành nói tiếng Anh một cách trau chuốt và đúng ngữ pháp. Không chỉ người nước ngoài mà ngay cả những người bản xứ vẫn hay mắc lỗi trong giao tiếp. Nếu bạn càng thường xuyên lặp lại những lỗi sai của mình thì bạn càng khó sửa chúng về sau. Ngoài ra, khi đọc lớn bạn cũng sẽ sử dụng những từ vựng mà thông thường bạn sẽ không dùng. Trong một buổi trò chuyển một giờ, bạn có thể mắc rất nhiều lỗi. Tuy nhiên, nếu bạn đọc lớn một quyển sách trong một giờ, bạn sẽ không mắc phải bất kỳ lỗi ngữ pháp tiếng Anh nào khi sử dụng những từ vựng mới.

Thời gian cam kết: ít nhất 1-2 giờ.

Hãy thực hiện bốn điều này trong một tháng và tôi cam kết là bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên về sự tiến bộ của mình. Không có bí mật trong việc học ngôn ngữ ngoài một phương pháp đúng và một quá trình kiên trì đủ lâu cho mục tiêu đề ra.

Những người thành công sẽ là những thứ mà những người không thành công sẽ không sẵn sàng làm!

Chúc bạn những điều tốt đẹp trên con đường chinh phục tiếng Anh của mình!

Tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc tại đây.

Biên soạn J.H

 

******************************

Chuẩn Hóa Tiếng Anh Emas - HƠN 13 NĂM KINH NGHIỆM đào tạo tiếng Anh cho người lớn và doanh nghiệp.

Chuyên cung cấp giải pháp học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc cho người bận rộn.

Administrator

Avatar Administrator

Công ty TNHH Giải Pháp Tin Học Trực Tuyến Nét Việt thành lập vào 14 tháng 6 năm 2010 và chính thức đi vào hoạt động vào ngày 31 tháng 8 năm 2010. Với một thời gian hình thành và phát triển không lâu. Tuy nhiên nhờ vào kinh nghiệm có được từ những thất bại cũng như những thành công của các Ông lớn trong lĩnh vực IT. Đúc kết và phát huy để cho ra đời một phương châm tối ưu cho con đường phát triển. ITNet đã và đang vững bước cạnh tranh với các đối thủ mạnh trong thương trường.

Top

Facebook