Học bao nhiêu từ vựng thì đủ để giao tiếp? (p. 2/2)

Chào mừng bạn đến với phần 2 của bài viết “Học bao nhiêu từ vựng thì đủ để giao tiếp?”. Nếu bạn chưa đọc phần 1, vui lòng đọc tại đây trước khi tiếp tục đọc phần này!

Có bao nhiêu từ trong vài ngôn ngữ chính của thế giới? Như tôi đã đề cập trong phần 1, thực sự không có cách nào để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Ngôn ngữ ngày càng phát triển và thay đổi không ngừng và cũng chính là đối tượng của sự sáng tạo và tưởng tượng của con người. Người ta cho rằng bản thân nhà văn Shakespeare đã phát minh ra thêm 1,700 từ mới!

Con người tiếp tục phát minh ra từ mới, thay đổi một số từ sẵn có hoặc loại bỏ một số từ đang dùng. Hơn nữa, các thuật ngữ chuyên ngành y khoa và khoa học thì sao? Liệu chúng có được xem là một phần của ‘từ vựng’ tiếng Anh hay không? Ví dụ, trong tiếng Anh: liệu chúng ta có tính đến những từ Latin sử dụng trong ngành luật, những từ tiếng Pháp dùng trong ẩm thực, những từ tiếng Đức dùng trong viết học thuật hay những từ tiếng Nhật dùng trong võ thuật? Chúng ta có xét đến tiếng lóng của tuổi teen hay những từ viết tắt không?

Cách đo lường “khách quan” nhất để đếm số lượng từ vựng trong một ngôn ngữ nào đó chính là đếm số từ có trong quyển từ điển lớn nhất của ngôn ngữ đó (dĩ nhiên cách này sẽ không chính xác tuyệt đối, nhưng đây có lẽ là các tốt nhất). Do đó, tôi bắt đầu nghiên cứu câu trả lời và điều ngạc nhiên là tôi không tìm thấy nhiều tài liệu trên mạng nói về điều này. Sau đây là kết quả mà tôi nghiên cứu và tìm kiếm được.

Bản bên dưới liệt kê 5 ngôn ngữ được nói phổ biến nhất trên thế giới (nguồn có trong link):

NGÔN NGỮ

TỪ ĐIỂN LỚN NHẤT

SỐ LƯỢNG TỪ

Tiếng Trung

汉语大词典 (Hanyu Da Cidian. Lit: Comprehensive Chinese Word Dictionary)

370,000 từ; 23,000 đầu mục

The Second Edition of the 20-volume Oxford English Dictionary

171,476 từ hiện đang dùng, và 47,156 đã hết dùng; 615,100 định nghĩa

Tiếng Hà Lan

Woordenboek der Nederlandsche Taal (Dictionary of the Dutch language)

430,000 từ

Tiếng Pháp

Le Grand Robert de la langue française

100,000 từ; 350,000 định nghĩa

Tiếng Đức

Der Duden

135,000 từ

Người bản xứ sử dụng bao nhiêu từ trong đời sống hàng ngày?

Green Eggs and Ham,” (“Trứng xanh, giăm bông xanh”) là một quyển sách được viết bởi Dr. Seuss (một bút danh của Theodor Seuss Geisel), quyển sách nổi tiếng vì chỉ dùng vỏn vẹn có 50 từ vựng khác nhau. Nó là kết quả của việc thách đố giữa Seuss và nhà xuất bản của ông ta, Bennett Cerf, rằng Seuss (sau khi hoàn thành quyển The Cat in the Hat dùng 225 từ) không thể viết một quyển sách hoàn chỉnh mà chỉ dùng số lượng từ ít như vậy.

Hiển nhiên, nếu một người có thể viết một quyển sách chỉ sử dụng 50 từ vựng thì không còn nghi ngờ gì nữa việc bạn sở hữu 40,000 từ vựng để giao tiếp là không cần thiết. Theo Susie Dent, nhà nghiên cứu về từ và là chuyên gia về từ điển, số lượng từ chủ động (active) trung bình của một người nói tiếng Anh trưởng thành là khoảng 20.000 từ, số lượng từ thụ động (passive) vào khoảng 40,000 từ.

Đâu là sự khác nhau giữa từ vựng chủ động và từ vựng thụ động? Từ vựng chủ động đơn giản là những từ mà tự bản thân bạn có thể nhớ và sử dụng trong câu. Ngược lại, từ vựng bị động là từ vựng mà bạn có thể nhận biết và biết định nghĩa của chúng nhưng không thể tự sử dụng chúng.

Đây là thông tin thú vị dành cho bạn:

Mặc dù số lượng từ chủ động của một người nói tiếng Anh trưởng thành lên đến 20.000 từ nhưng 25 từ đầu tiên được sử dụng trong 33% bài viết hàng ngày, 100 từ đầu tiên xuất hiện trong 50% các bài viết của sinh viên và người lớn, và 1000 từ đầu tiên được sử dụng trong 89% ngôn ngữ viết hàng ngày! Bạn chỉ cần 3000 từ để có thể hiểu 95% nội dung ngôn ngữ viết (chẳng hạn như tin tức, blogs…).

Chúng ta cũng đã thấy rằng từ điển Oxford có 171,476 từ đang được sử dụng. Trong khi bạn chỉ cần 3000 từ là có thể hiểu được 95% văn bản phổ thông. Điều này có nghĩa là bạn chỉ cần biết  1.75% số từ trong từ điển, bạn sẽ có thể hiểu 95% những gì bạn đọc. Liệu đây có phải là tin tốt lành dành cho bạn?

Thay vì học từ vựng một cách ngẫu nhiên thì bạn nên ưu tiên tập trung vào những từ có tần suất xuất hiện cao nhất trước. Bạn có thể tải danh sách 3000 từ được sử dụng phổ biến nhất trong tiếng Anh tại đây.

Chúc bạn thành công!

CLICK VÀO ĐÂY để tham gia MIỄN PHÍ nhóm Facebook Làm Chủ 1000 Từ Vựng Tiếng Anh Thông Dụng.