Kiến Thức

Phát âm quan trọng như thế nào trong việc học ngôn ngữ?

Phát âm quan trọng như thế nào trong việc học ngôn ngữ?

Reviews (192)
Phát âm có thể là cái gì đó khó khăn khi học một ngôn ngữ mới, đặc biệt là đối với những người trưởng thành. Bạn sẽ phải tạo ra rất nhiều âm thanh mới lạ tai mà có thể bạn hoàn toàn chưa biết trước đây.

Phát âm có thể là cái gì đó khó khăn khi học một ngôn ngữ mới, đặc biệt là đối với những người trưởng thành. Bạn sẽ phải tạo ra rất nhiều âm thanh mới lạ tai mà có thể bạn hoàn toàn chưa biết trước đây. Ngôn ngữ bạn đang học có thể có cùng bảng chữ cái, nhưng một vài ký tự sẽ có cách phát âm hoàn toàn khác. Điều này có thể gây bối rối cho bạn lúc đầu bởi vì các từ không được phát âm theo cách mà bạn vốn biết. Vậy phát âm quan trọng như thế nào trong việc học ngôn ngữ và chúng ta có thể làm gì để cải thiện nó?

Học phát âm đầu tiên.

Đây là một bước thường bị bỏ qua bởi nhiều người và nhiều phương pháp học. Chúng tôi tin rằng việc có được một số kiến thức về cách phát âm đúng là điều cần thiết trước khi bạn đi sâu vào ngôn ngữ. Bạn cần phải biết cách phát âm từng ký tự và tổ hợp các ký tự với nhau. Nếu có những dấu thanh, chúng ta cũng nên học luôn cả chúng. Mục tiêu không phải là làm chủ phát âm ngay từ đầu, nhưng ít nhất bạn phải hiểu cách vận hành của ngôn ngữ. Nếu bạn đang học tiếng Đức chẳng hạn, ký tự “V” nghe giống “F“ trong tiếng Anh. Không quá khó để nói “FFF” thay vì “VVV“, nhưng bạn cần phải biết! Nếu không thì bạn có thể sẽ phát âm nó sai nhiều năm. Việc chỉnh sửa phát âm ngay từ đầu sẽ giúp bạn bạn tránh được thói quen xấu. Thật khó để có thể chỉnh sửa phát âm của bạn sau khi đã củng cố sau nhiều năm.

Tập trung vào việc làm cho người nghe hiểu bạn.

Khi học một ngôn ngữ mới, hãy tập trung vào việc làm cho người nghe hiểu bạn. Hãy cố gắng phát âm rõ ràng, thay vì cố gắng nói giống như người bản ngữ (những người thỉnh thoảng hay lầm bầm trong miệng). Nếu bạn cố hết sức để phát âm rõ ràng mọi âm tiết trong ngôn ngữ mới, bạn sẽ được người khác hiểu ngay lập tức. Đó là mục tiêu chính của hầu hết mọi người. Cuối cùng, nói không giống người bản xứ không thực sự là một vấn đề trong hầu hết các tình huống; ngược lại nó có thể tạo nên  nét riêng của bạn. Bạn có thể không nói cùng cách với mọi người xung quanh, nhưng điều đó không phải là vấn đề. Có một câu nói nổi tiếng: “Đừng cười nhạo ai đó nói không chuẩn, vì có thể là họ biết một ngôn ngữ khác”.

Nói nghe như một người bản xứ.

Nhiều người học muốn nói với giọng bản xứ khi học một ngôn ngữ mới. Nhưng chính xác là điều đó có nghĩa như thế nào? Người nói tiếng Anh đến từ Anh và đến từ Mỹ có giọng khác nhau, nhưng chúng chỉ đơn giản là những cách nói khác nhau mà thôi. Chúng ta có xu hướng khái quát hóa thành giọng Anh và Mỹ, nhưng chỉ riêng ở quần đảo Anh thôi đã có hơn 50 giọng khác nhau! Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn nói chính xác như người bản ngữ của một khu vực nào đó, bạn có thể chỉ cần dành nhiều thời gian “tắm mình” trong giọng cụ thể đó. Nếu bạn nghe nhiều và thường thực hành nói lớn bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình. Tuy nhiên, điều này thường tốn rất nhiều nỗ lực. Ở Emas, bạn sẽ được học tiếng Anh giọng chuẩn (standard), một giọng được hiểu bởi hầu hết những người sử dụng tiếng Anh (tham khảo tại đây). Bạn có thể lắng nghe một chút tinh tế trong cách phát âm và thực hiện các điều chỉnh cần thiết để nghe có vẻ giống người bản địa hơn.

Đừng để nó cản trở bạn nói.

Một trong những thứ quan trọng nhất là đừng bao giờ để cho việc phát âm cản trở việc nói của bạn. Bạn nên thực hành nói càng nhiều càng tốt. Thực hành nói sẽ giúp bạn cải thiện phát âm của bạn và quan trọng nhất là khả năng giao tiếp rõ ràng của bạn. Thậm chí nếu giọng của bạn còn phô và khó hiểu ban đầu cũng không sao vì người nghe sẽ yêu cầu bạn lặp lại. Một khi họ hiểu, họ sẽ chỉ bạn cách phát âm đúng và bạn tự nhiên sẽ trở nên tốt hơn. Đừng để bất cứ cái gì ngăn cản bạn nói.

Tầm quan trọng của việc đọc.

Có một sự khác biệt lớn giữa việc nói sai một từ vì có một vài âm khó với việc nói sai vì bạn nghĩ chúng được phát âm như thế. Việc đọc có thể giúp bạn sửa nhiều lỗi như thế này. Khi bạn biết cách phát âm từng ký tự, thì việc biết từ đó gồm những ký tự nào có thể giúp bạn cải thiện phát âm của mình. Ngoài ra, việc đọc giúp bạn cải thiện nhiều khía cạnh khác nhau của ngôn ngữ. Khi bạn biết đọc, bạn thậm chí có thể thực hành phát âm bằng cách đọc lớn. Đây có thể là một trong những cách tốt nhất để thực hành phát âm của bạn.

Nghe và lặp lại.

Bất kỳ khi nào bạn nghe audio, hãy cố gắng lặp lại theo họ. Bạn cũng có thể làm điều này với các video, các video trên YouTube, các bài hát hay bất kỳ audio nào mà bạn có được. Hãy lắng nghe một cách chăm chú, tạm dừng ghi âm và lặp lại thành tiếng những gì bạn nghe được. Lặp lại thành tiếng cũng là một cách khác giúp bạn cải thiện đáng kể kỹ năng phát âm của mình. Tóm lại, cái gì thật sự quan trọng khi nói: được người nghe hiểu. Nếu bạn có thể làm điều đó, hãy nhớ rằng nói không chuẩn không phải là vấn đề lớn, nó còn thậm chí giúp bạn trở nên duyên dáng hơn!

NHẬN VÉ THAM DỰ MIỄN PHÍ CHUYÊN ĐỀ GIÚP BẠN TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH SAU 3 THÁNG

Chuẩn Hóa Tiếng Anh Emas - 0933.6966.37

Administrator

Avatar Administrator

Công ty TNHH Giải Pháp Tin Học Trực Tuyến Nét Việt thành lập vào 14 tháng 6 năm 2010 và chính thức đi vào hoạt động vào ngày 31 tháng 8 năm 2010. Với một thời gian hình thành và phát triển không lâu. Tuy nhiên nhờ vào kinh nghiệm có được từ những thất bại cũng như những thành công của các Ông lớn trong lĩnh vực IT. Đúc kết và phát huy để cho ra đời một phương châm tối ưu cho con đường phát triển. ITNet đã và đang vững bước cạnh tranh với các đối thủ mạnh trong thương trường.

Top

Facebook