Kiến Thức

Vì sao lương cao hơn khi giỏi tiếng Anh?

Vì sao lương cao hơn khi giỏi tiếng Anh?

Reviews (1933)
95% nhà tuyển dụng sẵn sàng trả lương cao hơn đến 30% cho ứng viên biết tiếng Anh. Trên thực tế, ở rất nhiều công ty, người giỏi ngoại ngữ được trả mức lương cao hơn so với các nhân viên khác ở cùng vị trí. Điều gì khiến người giỏi tiếng Anh có lợi thế đến vậy?

95% nhà tuyển dụng sẵn sàng trả lương cao hơn đến 30% cho ứng viên biết tiếng Anh. Trên thực tế, ở rất nhiều công ty, người giỏi ngoại ngữ được trả mức lương cao hơn so với các nhân viên khác ở cùng vị trí. Điều gì khiến người giỏi tiếng Anh có lợi thế đến vậy?
 

Người giỏi tiếng Anh được đánh giá cao hơn
JobStreet đã tiến hành một cuộc khảo sát về vấn đề tại sao những người mới tốt nghiệp không thể tìm được việc làm. Tầm quan trọng của tiếng Anh được thể hiện rõ rệt với kết quả 91% nhà tuyển dụng xem tiếng Anh như một ngôn ngữ bắt buộc dùng để giao tiếp trong kinh doanh. Riêng trong môi trường doanh nghiệp, 95% nhà tuyển dụng cho rằng trình độ tiếng Anh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất, hiệu quả làm việc. Họ sẵn sàng loại hồ sơ của ứng viên vì khả năng giao tiếp và sử dụng tiếng Anh của ứng viên đó không tốt. Ngoài ra, người giỏi tiếng Anh còn được hưởng những điều kiện làm việc tốt hơn, dễ dàng thăng tiến hơn và rủi ro mất việc được giảm thiểu.

Nguyên nhân của việc này là hầu hết các nhà tuyển dụng chọn ngoại ngữ là một tiêu chí để đánh giá và sàng lọc các ứng viên. Nếu các công ty tuyển dụng vị trí không đặt nặng vấn đề ngoại ngữ, ứng viên vẫn nên cho biết mức độ thông thạo tiếng Anh trong hồ sơ xin việc của mình. Bởi lẽ, các ứng viên giỏi ngoại ngữ thường được đánh giá là những người thông minh, lanh lợi, khả năng thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng. Hơn nữa giữa hai ứng viên có cùng trình độ, khả năng như nhau, chắc chắn ưu thế sẽ thuộc về ứng viên giỏi ngoại ngữ.

Người giỏi tiếng Anh và cơ hội hưởng lương như Tây

Người giỏi tiếng Anh với vốn kinh nghiệm dày dạn thường có cơ hội làm việc tại các công ty nước ngoài, hưởng mức lương khá cao. Mức lương bình quân tại các công ty nước ngoài đối với các vị trí quản lý cao cấp là 24.000 USD/năm, tức 2.000 USD/tháng, đối với vị trí chuyên viên cao cấp lương trung bình khoảng 9.600 USD/năm, tức 800 USD/tháng.

Nhiều người sau khi đã tích lũy kha khá kinh nghiệm tại các công ty trong nước đã tích cực trau dồi vốn liếng tiếng Anh để “nhảy” sang làm tại các công ty của Pháp, Mỹ, Nhật, Singapore, Hàn Quốc...

Tại sao đa số người Việt vẫn chưa giao tiếp tốt tiếng Anh?

Sau một thời gian sống và làm việc ở nhiều quốc gia trên thế giới, Ông Jimmy Ha – C.E.O trung tâm Chuẩn Hóa Tiếng Anh eMAS– nhận định:
 
Có nhiều nguyên nhân cản trở chúng ta trong việc giao tiếp tốt tiếng Anh nhưng có hai nguyên nhân chính sau đây:
 
NGUYÊN NHÂN 1:
chúng ta đang nói một thứ tiếng “hao hao” giống tiếng Anh chứ không phải là tiếng Anh:

  • Thứ nhất, phát âm sai làm cho hai người không hiểu nhau dù đó là những từ quen thuộc. Ví dụ: đa số người Việt theo cảm tính đọc từ ‘Christ’ là /krɪst/, trong khi nó được đọc là /kraɪst/. Chắc chắn rằng, khi họ nói /kraɪst/ chúng ta không thể biết rằng họ đang nói đến từ này và ngược lạ, khi chúng ta nói /krɪst /thật khó để họ biết chúng ta đang nói đến từ Christ.
  • Thứ hai, chúng ta nói chưa đúng ngữ điệu. Hãy hình dung hai người Việt ở hai miền khác nhau khi giao tiếp với nhau. Mặc dù cùng nói tiếng Việt nhưng vì ngữ điệu khác nhau làm cho việc giao tiếp trở nên khó khăn. Tiếng Anh cũng vậy, khi chúng ta không quen nói Tiếng Anh có ngữ điệu hoặc nói với ngữ điệu không đúng cách sẽ khiến người bản xứ rất khó hiểu ý của chúng ta. Và ngược lại, chúng ta sẽ không bắt kịp ý của người nói khi họ nói nhanh và nói câu dài.
  • Thứ ba, chúng ta có xu hướng nói Tiếng Anh rời rạc từng chữ một do thói quen nói Tiếng Việt nhiều năm (tiếng Việt là tiếng đơn âm tiết). Trong khi Tiếng Anh là tiếng đa âm tiết và người bản xứ nói Tiếng Anh theo đơn vị âm thanh và có rất nhiều nối âm - biến âm trong đó. Ví dụ: Bob is on the phone. (được nói là Bobison  th’phone)


Ngoài ra, người Việt Nam chúng ta còn mắc một số lỗi khác khi nói Tiếng Anh như: khẩu hình miệng không đúng nên âm phát ra rất yếu, âm phát ra không đủ độ dài, thường hay lên giọng cuối câu, cố gắng nói lưu loát trong khi chưa nói chuẩn…

NGUYÊN NHÂN 2: đa số chúng ta chưa có khả năng tự học: chúng ta không biết nên bắt đầu học tiếng Anh từ đâu. Nói cách khác, chúng ta không có một phương pháp cụ thể để có thể tự nói một câu tiếng Anh mà chúng ta chưa từng được học trước đó theo cách mà người bản xứ nói.

Nếu chúng ta sống ở một đất nước mà tiếng Anh ở khắp mọi nơi thì có lẽ chúng ta không cần phương pháp gì đặc biệt cũng có thể giao tiếp tốt tiếng Anh. Trên thực tế, chúng ta không có một môi trường như thế nên một phương pháp tự học là vô cùng cần thiết.

Chúng ta thường xuyên phải bổ sung cho mình những kiến thức mới, những khái niệm mới trong khi những câu chúng ta được học thường không đủ để diễn đạt hết ý chúng ta muốn nói. Chúng ta có nhu cầu nói những câu do chúng ta tự đặt ra. Do đó, làm sao để tự mình có thể nói chuẩn bất kỳ câu tiếng Anh nào là rất quan trọng.

 

Trích buổi chia sẻ Miễn Phí "3 Bước Để Nói Chuẩn Tiếng Anh"

Với mong muốn đóng góp một phần công sức vào việc phát triển khả năng giao tiếp tiếng Anh của người Việt, ông Jimmy Ha đã thực hiện nhiều buổi chia sẻ phương pháp học tiếng Anh mà ông đã học và trải nghiệm khi sinh sống và làm việc tại nước ngoài. Thông qua hàng trăm buổi học miễn phí và khóa học, Ông Jimmy Ha đã giúp cho hàng ngàn người Việt sở hữu phương pháp vô cùng hiệu quả để tự mình có thể nói chuẩn bất kỳ câu tiếng Anh nào.

 

******************************

Chuẩn Hóa Tiếng Anh Emas - HƠN 13 NĂM KINH NGHIỆM đào tạo tiếng Anh cho người lớn và doanh nghiệp.

Chuyên cung cấp giải pháp học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc cho người bận rộn.

Administrator

Avatar Administrator

Công ty TNHH Giải Pháp Tin Học Trực Tuyến Nét Việt thành lập vào 14 tháng 6 năm 2010 và chính thức đi vào hoạt động vào ngày 31 tháng 8 năm 2010. Với một thời gian hình thành và phát triển không lâu. Tuy nhiên nhờ vào kinh nghiệm có được từ những thất bại cũng như những thành công của các Ông lớn trong lĩnh vực IT. Đúc kết và phát huy để cho ra đời một phương châm tối ưu cho con đường phát triển. ITNet đã và đang vững bước cạnh tranh với các đối thủ mạnh trong thương trường.

Top

Facebook