Xin phép đến muộn hoặc về sớm

Vì một vài lý do khách quan hay chủ quan, bạn có thể phải đi làm/đi học trễ hoặc phải xin về sớm. Đối với mỗi trường hợp như thế, chúng ta đều có cách diễn đạt và sử dụng từ ngữ khác nhau để có thể “nhẹ lòng mình – đẹp lòng sếp”. Bạn đã biết chưa?

BÍ KÍP BỎ TÚI: Những câu xin phép sếp khi đi muộn

1. Nếu bạn đi trễ một chút, bạn sẽ giải thích thế nào với sếp khi tới nơi?
  • Sorry, I’m late. Traffic was unusually bad today

(Xin lỗi, tôi đi muộn. Giao thông hôm nay xấu bất ngờ)

• I apologize for being late. I had to drop off my son at school. It took longer than I thought

(Tôi thành thật xin lỗi vì việc đi trễ. Tôi phải chở con trai tôi đến trường. Nó lâu hơn tôi nghĩ.)

1. Nếu bạn đi muộn nhiều hơn 5 phút, bạn nên gọi cho sếp của mình và xin phép:
  • Hi Brain, I’m going to be 30 minutes late today. My bike is having trouble this morning.

(Chào ông Brain, hôm nay tôi xin đến muộn 30 phút. Sáng nay xe của tôi đang gặp vấn đề.)

• Good morning, John. I’m getting stuck in traffic. I think there is an accident that is holding up traffic. I’m going to be a little late.

(Chào buổi sáng, John. Tôi đang kẹt xe. Tôi nghĩ là có một tai nạn xảy ra nên đường rất       đông. Tôi sẽ đến muộn một chút nhé.)

1. Khi bạn dự định đi muộn từ trước:
  • My daughter has been sick, so I’m going to take her to see the doctor tomorrow morning. Is it ok if i’m a little late? My appointment is at seven in the morning. So I’ll only be an hour late.

(Con gái của tôi bị bệnh, nên tôi sẽ đưa nó đến bác sĩ vào sáng mai.Tôi hẹn bác sĩ là 7 giờ sáng nên tôi có thể đến muộn một chút được không?)

• I have  a  headache  and  I want to  see the doctor tomorrow morning. Could I come a little bit late?

(Tôi bị đau đầu và muốn đi gặp bác sĩ vào sáng mai. Nếu ông không phiền tôi có thể vào muộn 30 phút được không?)

1. Khi muốn xin về sớm, bạn có thể đưa ra một lý do nào đó:
  • I have to leave a little early today. Is this ok if I finish my work at home?

(Hôm nay tôi xin về sớm một chút. Tôi sẽ hoàn thành công việc tại nhà được không?)

• I have an urgent work at home. Is it ok if I leave a little early?

(Nhà tôi có việc xảy ra đột xuất nên tôi có thể về sớm một chút được không?)