Tại sao phát âm đúng lại quan trọng, đặc biệt với những ai học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai

Trong giao tiếp, phát âm sai có thể dẫn đến những hiểu lầm nghiêm trọng không đáng có. Nếu bạn đang tò mò muốn biết tại sao việc phát âm chuẩn lại quan trọng thì bài viết này dành cho bạn.

Theo thống kê, hiện có khoảng một tỷ người học tiếng Anh trên khắp thế giới. Nếu bạn là một trong những người này thì bạn nhất định phải học cách phát âm chuẩn (proper pronunciation) nhé.

Trong giao tiếp, phát âm sai có thể dẫn đến những hiểu lầm nghiêm trọng không đáng có. Nếu bạn đang tò mò muốn biết tại sao việc phát âm chuẩn lại quan trọng thì bài viết này dành cho bạn.

1. Phát âm kém gây ấn tượng tiêu cực

Khi giao tiếp tiếng Anh, phát âm của bạn là một trong những yếu tố đầu tiên tạo ấn tượng cho người nghe.

Mọi người sẽ chú ý đến cách phát âm của bạn trước khi họ hiểu nội dung mà bạn đang nói. Phát âm kém tạo ấn tượng xấu và làm giảm sự tự tin của bạn; và do đó, giao tiếp trở nên khó khăn hơn.

Trong nhiều trường hợp, bạn chỉ cần có ít từ vựng nhưng phát âm đúng thì bạn vẫn có thể giao tiếp dễ dàng hơn so với việc bạn có nhiều từ vựng nhưng lại phát âm sai. Tóm lại, khi bạn cải thiện phát âm tiếng Anh của mình thì bạn hoàn toàn có thể tự tin giao tiếp với người khác bằng tiếng Anh.

2. Phát âm sai có thể dẫn đến hiểu sai

Phát âm sai có thể dẫn đến hiểu sai.

Giao tiếp với bạn bè và đồng nghiệp đóng vai trò quan trọng trong hoạt động hang ngày. Chẳng thoải mái chút nào khi bạn nhờ ai đó mua giúp bạn một món hàng mà họ lại mang về một món khác hoặc đưa bạn đến không đúng nơi bạn muốn?

Hơn nữa, phát âm sai có thể làm bạn trở nên “vô duyên” ngoài ý muốn. Ví dụ: Do cách phát âm của mình, bạn định nói “Have a seat” nhưng người nghe lại hiểu là “Have a shit”. Điều này có thể làm cho mối quan hệ trở nên căng thẳng ngoài mong đợi.

Cách dễ nhất để giải quyết vấn đề này là nên tham dự một lớp học chuyên về luyện phát âm tiếng Anh dành cho người lớn.

3. Tránh được việc bị người khác lảng tránh

Khi bạn phát âm kém, người nghe phải yêu cầu bạn lặp đi lặp lại nhiều lần. Điều này tạo cảm giác khó chịu cho cả hai và họ có thể sẽ tránh giao tiếp với bạn vì tốn quá nhiều nỗ lực.

Đây là một trong những lý do mọi người thường đi học những lớp chuẩn giọng tiếng Anh (Accent Reduction) khi định cư hay du học nước ngoài.

Do đó, dù bạn có thật nhiều từ vựng nhưng nếu bạn không chú ý đến cách phát âm đúng thì bạn vẫn sẽ gặp khó khăn trong việc nghe-nói tiếng Anh.

Tóm lại, phát âm chuẩn là chìa khóa dẫn đến việc làm chủ khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn. Phát âm sai làm cho những từ vựng bạn học trở nên kém hiệu quả khi giao tiếp. Việc biết ít từ những phát âm đúng vẫn luôn tốt hơn việc biết nhiều từ nhưng phát âm sai.

Ngoài ra, phát âm sai có thể dẫn đến những rủi ro trong giao tiếp. Nó có thể làm cho người khác ngại nói chuyện với bạn vì họ cảm thấy rất khó để hiểu bạn.

Nếu bạn sẵn sàng thay đổi cách phát âm tiếng Anh của mình, hãy để Emas giúp bạn nhé!