Tin tức ngành

Ủng hộ Bộ trưởng Nhạ: Tiếng Anh sẽ là ngôn ngữ thứ hai

Tiếng Anh sẽ là ngôn ngữ thứ hai của Việt Nam, đây mới chỉ là ý tưởng, chưa được ghi thành văn bản về nhiệm vụ của ngành, nhưng vẫn được đặt ra tại hội nghị triển khai giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2025 của đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008” diễn ra ngày 17.9.

Tiếng Anh sẽ là ngôn ngữ thứ hai của Việt Nam, đây mới chỉ là ý tưởng, chưa được ghi thành văn bản về nhiệm vụ của ngành, nhưng vẫn được đặt ra tại hội nghị triển khai giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2025 của đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008” diễn ra ngày 17.9.

Hình minh họa: Tiếng Anh sẽ là ngôn ngữ thứ hai

Tại sao tiếng Anh không thể là ngôn ngữ thứ hai, tại sao cứ cho rằng đó là không tưởng, là xa vời?

Đồng ý rằng điểm xuất phát của chúng ta hiện nay quá thấp để đạt đến cái mốc tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai, nhưng nếu không bắt đầu khởi hành thì biết khi nào đến đích. Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Phùng Xuân Nhạ phát biểu: “Nếu bây giờ không đặt ra và bắt đầu thì chẳng bao giờ đạt được. Ở Singapore, từ khi Lý Quang Diệu có ý tưởng đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai phải mất gần 40 năm sau đất nước này mới đạt được mức độ trung bình trong việc sử dụng tiếng Anh”. Lý Quang Diệu đã có tầm nhìn thiên tài khi đưa ra chính sách song ngữ cho đất nước của ông, và tiếng Anh là một gia tài vô giá mà nhà lãnh đạo lỗi lạc này để lại cho Singapore.

Cũng xin nhắc lại trong chuyến thăm VN năm 2007, ông Lý Quang Diệu sẵn lòng chia sẻ một điều mà ông đã xác tín qua chính sự trải nghiệm của đất nước ông: “Nếu tất cả sinh viên VN sau này không thể nghe và nói tiếng Anh trôi chảy, chỉ có thể đọc thôi cũng đã là tụt hâu”. Gần 10 năm rồi, lời khuyên chân thành đó có là lời nói gió bay.

Việc đưa ra định hướng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai của VN cũng chẳng phải là tầm nhìn gì nữa, mà là học theo cái hay cái đúng của thiên hạ. Học được cũng đã hay lắm rồi, chỉ tiếc rằng học chậm quá mà thôi. Cho nên, có thể chúng ta đang gặp nhiều hạn chế, nhưng phải bắt đầu hành động, cứ ngồi bàn mãi, định hướng mãi thì mãi mãi chỉ là định hướng, 100 năm sau cũng như bây giờ. Chúng ta đã mất 41 năm tính từ ngày thống nhất rồi còn gì.

Singapore mất 40 năm để có được ngôn ngữ tiếng Anh làm ngôn ngữ thứ hai nhưng ngày nay sẽ không thể mất nhiều thời gian như thế. Bởi vì, thế giới hiện đại có nhiều công cụ hỗ trợ việc học tiếng Anh, con người của các quốc gia hội nhập mạnh mẽ hơn, sức ép của hội nhập bắt buộc phải học tích cực hơn. Với những điều kiện và sức ép đó, có thể rút ngắn thời gian nếu như có chính sách thông minh và có quyết tâm cao.

Ủng hộ Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, ngay lập tức thực hiện chương trình tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai của VN.

Nguồn: laodong.com.vn

 


Chuẩn Hóa Tiếng Anh Emas - 15 NĂM KINH NGHIỆM đào tạo tiếng Anh cho người lớndoanh nghiệp.

Mang đến giải pháp đột phá giúp bạn nhanh chóng lấy lại căn bản và tự tin giao tiếp tiếng Anh sau 2-3 tháng

Administrator

Avatar Administrator

Công ty TNHH Giải Pháp Tin Học Trực Tuyến Nét Việt thành lập vào 14 tháng 6 năm 2010 và chính thức đi vào hoạt động vào ngày 31 tháng 8 năm 2010. Với một thời gian hình thành và phát triển không lâu. Tuy nhiên nhờ vào kinh nghiệm có được từ những thất bại cũng như những thành công của các Ông lớn trong lĩnh vực IT. Đúc kết và phát huy để cho ra đời một phương châm tối ưu cho con đường phát triển. ITNet đã và đang vững bước cạnh tranh với các đối thủ mạnh trong thương trường.

Top

Facebook