Kiến Thức

5 quy tắc vàng để nói tiếng Anh lưu loát trong thời gian ngắn

Nhiều sinh viên học từ vựng và cố ghép các từ lại với nhau để tạo thành một câu đúng. Thật là ngạc nhiên khi mà vài học viên của tôi biết rất nhiều từ nhưng họ không thể đặt một câu đúng. Lý do là vì họ không học theo cụm từ. Khi trẻ em học một ngôn ngữ, chúng học cả từ lẫn cụm từ.

 

1. Hãy học theo cụm từ (tải miễn phí 500 cụm từ giao tiếp tiếng Anh thông dụng tại đây)

Nhiều sinh viên học từ vựng và cố ghép các từ lại với nhau để tạo thành một câu đúng. Thật là ngạc nhiên khi mà vài học viên của tôi biết rất nhiều từ nhưng họ không thể đặt một câu đúng. Lý do là vì họ không học theo cụm từ. Khi trẻ em học một ngôn ngữ, chúng học cả từ lẫn cụm từ. Tương tự như vậy, bạn cần học cụm từ.

Nếu bạn biết 1000 từ, bạn có thể vẫn không thể nói một câu đúng. Nhưng nếu bạn biết một cụm từ, bạn có thể tạo ra hàng trăm câu đúng. Nếu bạn biết 100 cụm từ, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên về số lượng câu đúng mà bạn có thể nói. Cuối cùng, khi bạn biết 1000 cụm từ, bạn sẽ hầu như trở thành người nói tiếng Anh lưu loát.

Ví dụ, thay vì chỉ học từ ‘morning’ hãy học thêm cụm từ ‘in the morning’. Điều này sẽ giúp bạn nói tiếng Anh lưu loát hơn.

Đừng dịch từng chữ một!

Khi bạn muốn đặt một câu tiếng Anh, đừng dịch từng từ. Vị trí của các từ có thể khác hoàn toàn và bạn sẽ nói vừa chậm vừa sai khi làm điều này. Thay vào đó, hãy học các cụm từ và câu. Do đó, bạn không cần phải suy nghĩ về những từ mà bạn nói. Hãy để mọi thứ tự nhiên.

Một vấn đề khác với việc dịch Anh-Việt là bạn sẽ cố gắng đưa các quy tắc ngữ pháp mà bạn học vào. Việc thông dịch và suy nghĩ về ngữ pháp để đặt một câu tiếng Anh là cách học sai và bạn nên tránh.

 

2. Đừng học ngữ pháp quá nhiều


Quy tắc này nghe có vẻ lạ lẫm đối với nhiều sinh viên ESL (ESL - tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai) nhưng nó là một trong những quy tắc quan trọng. Nếu bạn muốn thì đậu thì bạn cần học ngữ pháp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trở nên lưu loát trong tiếng Anh thì bạn nên cố gắng học tiếng Anh mà không cần học ngữ pháp.

Việc học ngữ pháp làm cho bạn nói chậm lại và thậm chí làm cho bạn cảm thấy bối rối. Bạn sẽ nghĩ về những quy tắc khi đặt câu thay vì nói một cách tự nhiên như người bản xứ. Hãy nhớ rằng có một bộ phận rất nhỏ những người nói tiếng Anh biết trên 20% tất cả các quy tắc ngữ pháp. Nhiều sinh viên ESL thậm chí biết nhiều ngữ pháp hơn cả người bản xứ. Tôi có thể tự tin khẳng định điều này với kinh nghiệm của mình. Tôi từng sống và làm việc ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Mỹ, Đức, Pháp và có kinh nghiệm hơn 9 năm giảng dạy về chuẩn giọng (Accent Reduction). Trước khi đến với lớp học của tôi, nhiều rất giỏi ngữ pháp, thậm chí thi điểm rất cao, nhưng vẫn không tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh.

Tôi quen rất nhiều người bản xứ Mỹ nhưng khi hỏi tôi hỏi họ về các điểm ngữ pháp hơi khó một chút thì rất ít người có câu trả lời chính xác. Tuy nhiên, dĩ nhiên là họ có thể nói lưu loát và có thể đọc, nói, nghe và giao tiếp hiệu quả.

Dĩ nhiên ngữ pháp là quan trọng, nhưng bạn không nên quá chú trọng vào nó khi mới bắt đầu học nói tiếng Anh vì nó sẽ làm bạn phân tâm.

3. Đọc và nghe là KHÔNG đủ. Hãy thực hành nói những gì bạn nghe!


Đọc, nghe và nói là những khía cạnh quan trọng nhất của ngôn ngữ. Điều này cũng đúng đối với tiếng Anh. Tuy nhiên, nói là thứ duy nhất cần lưu loát. Việc những đứa bé học nói trước, trở nên lưu loát rồi mới bắt đầu đọc và sau đó là viết là chuyện bình thường. Do đó, thứ tự tự nhiên là nghe, nói, đọc và sau đó là viết. (tải miễn phí tài liệu luyện nghe nói tiếng Anh tại đây)

Vấn đề đầu tiên
Có phải là chuyện lạ không khi mà các trường học trên khắp thế giới dạy đọc, sau đó viết, sau đó mới nghe và cuối cùng là nói? Mặc dù điều này hơi khác một chút so với quy trình tự nhiên, nhưng lý do chính là vì khi bạn học ngôn ngữ thứ hai, bạn cần đọc tài liệu để hiểu nó. Do đó, mặc dù quá trình tự nhiên là nghe, nói, đọc và sau đó là viết, thứ tự dành cho sinh viên ESL là đọc, nghe, nói và sau đó là viết.

Vấn đề thứ hai
Lý do mà nhiều người có thể đọc và nghe là vì đó là tất cả những gì học thực hành. Nhưng để nói tiếng Anh lưu loát, bạn cần thực hành nói. Khi bạn nghe, đừng chỉ nghe. Hãy nói lớn những gì mà bạn nghe và thực hành bất kỳ thứ gì mà bạn nghe thấy. Thực hành nói lớn cho đến khi miệng và não củ bạn có thể thực hiện mà không phải cố gắng. Bằng cách này, bạn sẽ có thể nói tiếng Anh lưu loát.


4. Đắm mình trong ngôn ngữ


Việc nói một ngôn ngữ không liên qua nhiều đến việc bạn thông minh như thế nào. Bất kỳ ai cũng có thể học nói một ngôn ngữ nào đó. Đây là điều đã được chứng minh bởi mọi người trên thế giới. Mọi người đều có thể nói ít nhất một ngôn ngữ nào đó. Dù bạn có thông minh hay không, bạn đều có thể nói một ngôn ngữ.

Điều này đạt được bằng cách đắm mình trong ngôn ngữ mọi lúc mọi nơi. Ở quốc gia của bạn, bạn nghe và nói ngôn ngữ của bạn thường xuyên. Bạn có thể thấy rằng nhiều người giỏi tiếng Anh khi họ học ở các trường quốc tế. Họ giỏi không phải bởi vì họ học tại trường quốc tế mà là họ sống trong một môi trường nói tiếng Anh một cách thường xuyên.

Cũng có nhiều người học, hoặc sống ở nước ngoài nhưng lại nói được tiếng Anh rất ít. Đó là vì họ học tại trường nói tiếng Anh, nhưng lại tìm bạn đồng hương của mình để nói tiếng mẹ đẻ và không thực hành tiếng Anh.

Bạn không cần phải đi đến nơi nào khác để có thể giỏi tiếng Anh. Bạn chỉ cần đắm mình trong tiếng Anh là được. Bạn có thể làm điều này bằng cách tạo ra những quy định về nói tiếng Anh trong nhóm bạn của mình. Bạn cũng có thể mang theo máy nghe nhạc để có thể nghe tiếng Anh một cách thường xuyên. Như bạn thấy đấy, bạn có thể đạt được kết quả bằng cách thay đổi môi trường xung quanh bạn. Hãy đắm mình vào tiếng Anh và bạn sẽ học nhanh hơn nhiều lần.

Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm trên youtube hay google các bài đàm thoại từ đơn giản đến phức tạp để có thể nghe hằng ngày.


5. Học đúng tài liệu

Một cụm từ sai hay được nói là, "Thực hành giúp bạn hoàn thiện." Sự thật là điều này không đúng. Thực hành chỉ làm cho những gì bạn thực hành trở thành thói quen thôi. Nếu bạn thực hành những câu sai, bạn sẽ trở nên hoàn thiện trong cách nói sai của mình. Do đó, quan trọng là bạn phải học tài liệu đúng và được sử dụng bởi hầu hết mọi người.

Một vấn đề khác mà tôi thấy là nhiều sinh viên học thông qua tin tức. Tuy nhiên, ngôn ngữ mà họ nói rất trang trọng và nội dung họ sử dụng mang tính chính trị hơn và không được sử dụng trong đời thường. Việc bạn hiểu được họ là quan trọng. Tuy nhiên, việc bạn học nói tiếng Anh theo cách này khi mới bắt đầu học là không phù họp. Bạn nên bắt đầu với tiếng Anh căn bản trước.

Việc học tiếng Anh với một người bạn không phải là người bản xứ có cái tốt nhưng cũng có cái không tốt. Bạn nên biết những ưu và nhược điểm này. Khi nói tiếng Anh với bạn không phải người bản xứ, các bạn có thể động viên nhau và chỉ ra những lỗi của nhau. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sẽ học những thói quen xấu của nhau nếu bạn không nắm vững. Do đó, bạn cần biết cách nói như thế nào cho đúng trước khi thực hành nhiều lần. Bạn có thể tham khảo Phương Pháp tự học tiếng Anh dành cho người bận rộn thông qua chương trình Miễn Phí ‘3 Bước để Nói Chuẩn Tiếng Anh’ tại đây.

Nói tóm lại, hãy xác định rõ xem mình có học đúng cách và đúng tài liệu chưa trước khi mình thực hành thành thói quen.

Tóm lại

Việc tuân thủ những quy tắc này sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu nói tiếng Anh lưu loát của mình. Tuy nhiên, nếu bạn thật sự muốn rút ngắn thời gian hơn nữa, hãy tham khảo khóa học Làm Chủ Giọng Bản Xứ Mỹ tại đây.

 

 


Chuẩn Hóa Tiếng Anh Emas - 15 NĂM KINH NGHIỆM đào tạo tiếng Anh cho người lớndoanh nghiệp.

Mang đến giải pháp đột phá giúp bạn nhanh chóng lấy lại căn bản và tự tin giao tiếp tiếng Anh sau 2-3 tháng

Administrator

Avatar Administrator

Công ty TNHH Giải Pháp Tin Học Trực Tuyến Nét Việt thành lập vào 14 tháng 6 năm 2010 và chính thức đi vào hoạt động vào ngày 31 tháng 8 năm 2010. Với một thời gian hình thành và phát triển không lâu. Tuy nhiên nhờ vào kinh nghiệm có được từ những thất bại cũng như những thành công của các Ông lớn trong lĩnh vực IT. Đúc kết và phát huy để cho ra đời một phương châm tối ưu cho con đường phát triển. ITNet đã và đang vững bước cạnh tranh với các đối thủ mạnh trong thương trường.

Top

Facebook