Kiến Thức

6 lỗi ngữ pháp tiếng Anh phổ biến có thể bạn cũng mắc phải

Một trong những vấn đề của việc học ngôn ngữ là khi bạn mắc phải những lỗi nhỏ không ảnh hưởng lắm đến giao tiếp, người bạn xứ sẽ không chỉnh sửa giúp bạn vì nhìn chung họ vẫn hiểu được ý của bạn; và họ cũng không muốn làm bạn tổn thương. Và sau đó có thể bạn tiếp tục mắc những lỗi này từ tháng này qua năm nọ.

Chào bạn,

Trong bài học hôm nay tôi sẽ chỉ ra 6 lỗi ngữ pháp tiếng Anh phổ biến mà các học viên thường mắc phải và có thể bạn cũng vậy! Bài học này không nhằm mục đích làm tổn thương bạn mà nhằm giúp bạn học từ những sai lầm này.

Một trong những vấn đề của việc học ngôn ngữ là khi bạn mắc phải những lỗi nhỏ không ảnh hưởng lắm đến giao tiếp, người bạn xứ sẽ không chỉnh sửa giúp bạn vì nhìn chung họ vẫn hiểu được ý của bạn; và họ cũng không muốn làm bạn tổn thương. Và sau đó có thể bạn tiếp tục mắc những lỗi này từ tháng này qua năm nọ.

Nếu bạn muốn ôn tập và hệ thống hóa ngữ pháp tiếng Anh và được chỉnh sửa lỗi bởi giáo viên thì hãy tham khảo lớp học Làm Chủ Ngữ Pháp Tiếng Anh, lớp học giúp bạn có thể viết đúng ngữ bất kỳ câu tiếng Anh nào.

Hãy xem những lỗi phổ biến sau đây và cách sửa chúng:

SAI: Playing sports makes me to feel good.

ĐÚNG: Playing sports makes me feel good.

Khi chúng ta sử dụng cấu trúc “make + someone/something + an action”  (nghĩa là làm cho ai đó thực hiện hành động), chúng ta không dùng từ “to.”

Động từ “let” cũng giống như vậy:

  • Sai: I let my kids to stay up late.
  • Đúng: I let my kids stay up late.

SAI: They got married in October 5th.

ĐÚNG: They got married on October 5th.

Chúng ta sử dụng giới từ ‘in’ cho tháng, ví dụ: “in October”. Nhưng chúng ta lại dùng giới từ ‘on’ cho ngày; do đó chúng ta sẽ nói “on October 5th.” Luôn dùng “on” với ngày: on Monday, on the first of June, on my birthday.

SAI: I bought several stuffs at the store.

ĐÚNG: I bought several things at the store.

ĐÚNG: I bought some stuff at the store.

Từ “stuff” được xem là danh từ “không đếm được” trong tiếng Anh – nó luôn ở dạng số ít, kể cả khi chúng chỉ nhiều thứ. Từ “things” là một danh từ “đếm được” – nó có thể ở dạng số ít hoặc số nhiều.

Với những danh từ đếm được như things, chúng ta có thể dùng các từ many, a few,several phía trước.

Với những danh từ không đếm được như stuff, chúng ta cần dùng những từ khách: much, a little,some. (“Some” cũng có thể được dùng với danh từ đếm được  – some books, some tools, etc.)

SAI: I played the piano when I was child.

ĐÚNG: I played the piano when I was a child.

ĐÚNG: I played the piano when I was young.

Danh từ đếm được số ít cần có định từ (trong trường hợp này là mạo từ) trước nó, ví dụ “a child,” “a teenager,” và “an adult”

SAI: There’s a cabinet below of the sink.

ĐÚNG: There’s a cabinet below the sink.

Bạn không cần dùng “of” với hầu hết các giới từ chỉ nơi chốn/vị trí, chẳng hạn như behind, near, under, over, between...

  • My house is near a school.
  • There’s a bridge over the river.

Một vài ngoại lệ như in front of, on top of, to the right/left of.

  • The pot is on top of the stove.
  • The sink is to the right of the toilet.

SAI: I know every students in the class.

ĐÚNG: I know every student in the class.

ĐÚNG: I know all the students in the class.

Danh từ theo sau “every” phải là danh từ đếm được số ít. Do đó, mặc dù câu này đề cập đến nhiều sinh viên nhưng khi sử dụng “every” thì chúng ta phải dùng danh từ dạng số ít, student.

Từ “each” cũng tương tự, nhưng “each” có thể được dùng theo 2 cách:

  • The teacher gave a test to each student.
  • The teacher gave a test to each of the students.

Chúng ta dùng each + danh từ đếm được số ít.

Chúng ta dùng each of + the/these/those/my/our/your + danh từ đếm được số nhiều.

Thật không dễ để có thể tìm ra lỗi của chính mình, đó là lý do bạn cần phải hồi từ người khác. Một lần nữa, nếu bạn mong muốn được hiểu rõ về ngữ pháp tiếng Anh và được sử lỗi cụ thể thì hãy tham dự khóa học Làm Chủ Ngữ Pháp Tiếng Anh của tôi.

Tải miễn phí tài liệu Ôn Tập Ngữ Pháp Tiếng Anh tại đây

 


Chuẩn Hóa Tiếng Anh Emas - 15 NĂM KINH NGHIỆM đào tạo tiếng Anh cho người lớndoanh nghiệp.

Mang đến giải pháp đột phá giúp bạn nhanh chóng lấy lại căn bản và tự tin giao tiếp tiếng Anh sau 2-3 tháng

Administrator

Avatar Administrator

Công ty TNHH Giải Pháp Tin Học Trực Tuyến Nét Việt thành lập vào 14 tháng 6 năm 2010 và chính thức đi vào hoạt động vào ngày 31 tháng 8 năm 2010. Với một thời gian hình thành và phát triển không lâu. Tuy nhiên nhờ vào kinh nghiệm có được từ những thất bại cũng như những thành công của các Ông lớn trong lĩnh vực IT. Đúc kết và phát huy để cho ra đời một phương châm tối ưu cho con đường phát triển. ITNet đã và đang vững bước cạnh tranh với các đối thủ mạnh trong thương trường.

Top

Facebook