Kiến Thức

Dùng tiếng Việt để phiên âm cho tiếng Anh - lợi bất cập hại

Gần đây xuất hiện trào lưu sử dụng tiếng Việt để phiên âm cho tiếng Anh. Tôi cho rằng, đây là một trào lưu nguy hiểm và để lại nhiều hệ lụy, bởi lẽ:

Gần đây xuất hiện trào lưu sử dụng tiếng Việt để phiên âm cho tiếng Anh. Tôi cho rằng, đây là một trào lưu nguy hiểm và để lại nhiều hệ lụy, bởi lẽ:


1. Bạn không bao giờ có thể phát âm chuẩn với cách này:
   Như bạn biết, tiếng Việt và tiếng Anh có hệ thống âm thanh khác nhau. Hầu hết âm trong tiếng Anh không có âm tương đương chính xác trong tiếng Việt, và ngược lại. Việc chuyển đổi từ một hệ thống âm thanh sang hệ thống khác sẽ dẫn đến những sai lệch không thể tránh khỏi. Do đó, nếu PHÁT ÂM CHUẨN là một trong những mục tiêu của bạn thì bạn sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu này.

2. Sự khác nhau trong phát âm tiếng Việt do vùng miền sẽ ảnh hưởng đến phát âm tiếng Anh:
   Như bạn biết, phát âm tiếng Việt có sự khác nhau do vùng miền. Ví dụ: những âm d, r, tr... sẽ được phát âm khác nhau, tùy giọng Nam hay Bắc. Chính vì vậy, nếu bạn dùng tiếng Việt phiên âm cho tiếng Anh thì có thể tạo nên nhiều cách phát âm khác nhau cho cùng một từ. Sự khác nhau này không phải do bản thân tiếng Anh mà do sự khác nhau về phát âm giữa các vùng miền trong tiếng Việt.

3. Nó cản trở sự phát triển ngôn ngữ của bản thân:
   Chắc chắn trong tương lai bạn sẽ phải tự học thêm từ vựng. Hầu hết từ điển trên thị trường phiên âm theo hệ thống Phiên Âm Quốc tế #IPA (International Phonetic Alphabet /,ɪntə'næʃənəl fə'netɪk 'ælfəbet/ ). Do đó, nếu bạn không học phiên âm quốc tế thì làm sao bạn có thể phát âm từ mới khi tra từ điển Oxford, Cambridge hay Longman ...?

4. Thiếu chuyên nghiệp trong giao tiếp Quốc tế:
   Hãy tưởng tượng, bạn cần giải thích cho khách hàng nước ngoài về cách phát âm một từ nào đó (thương hiệu của bạn chẳng hạn) qua chat hay email, bạn không thể dùng tiếng Việt để phiên âm và hy vọng họ đọc và hiểu được.

Chính vì vậy, nếu bạn thật sự nghiêm túc với tiếng Anh thì nên dành chút thời gian tìm hiểu hệ thống phiên âm quốc tế IPA. Chỉ cần đọc được phiên âm quốc tế là bạn có thể tự phát âm từ mới khi tra từ điển.

Để bắt đầu, bạn có thể tham khảo chuyên đề TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ về Phát Âm Của #emas để có một phương pháp chuẩn cho việc học phát âm nhé!
 

>> Đăng ký TẠI ĐÂY

 


Chuẩn Hóa Tiếng Anh Emas - 15 NĂM KINH NGHIỆM đào tạo tiếng Anh cho người lớndoanh nghiệp.

Mang đến giải pháp đột phá giúp bạn nhanh chóng lấy lại căn bản và tự tin giao tiếp tiếng Anh sau 2-3 tháng

Administrator

Avatar Administrator

Công ty TNHH Giải Pháp Tin Học Trực Tuyến Nét Việt thành lập vào 14 tháng 6 năm 2010 và chính thức đi vào hoạt động vào ngày 31 tháng 8 năm 2010. Với một thời gian hình thành và phát triển không lâu. Tuy nhiên nhờ vào kinh nghiệm có được từ những thất bại cũng như những thành công của các Ông lớn trong lĩnh vực IT. Đúc kết và phát huy để cho ra đời một phương châm tối ưu cho con đường phát triển. ITNet đã và đang vững bước cạnh tranh với các đối thủ mạnh trong thương trường.

Top

Facebook