Kiến Thức

EMAS: 03 Bước để Nói Chuẩn Tiếng Anh

Cánh cửa hội nhập WTO sắp mở ra hoàn toàn. Hàng triệu CƠ HỘI VIỆC LÀM với MỨC THU NHẬP CAO, HÀNG TRIỆU CƠ HỘI ĐẦU TƯ, KINH DOANH sẽ mở ra cho Bạn. Tiếng Anh đang ngày càng trở nên một phương tiện quan trọng giúp Bạn đạt được những mục tiêu về sự nghiệp và tài chính. Vậy Bạn đã tự tin với khả năng tiếng Anh của mình chưa?

Cánh cửa hội nhập WTO sắp mở ra hoàn toàn. Hàng triệu CƠ HỘI VIỆC LÀM với MỨC THU NHẬP CAO, HÀNG TRIỆU CƠ HỘI ĐẦU TƯ, KINH DOANH sẽ mở ra cho Bạn. Tiếng Anh đang ngày càng trở nên một phương tiện quan trọng giúp Bạn đạt được những mục tiêu về sự nghiệp và tài chính. Vậy Bạn đã tự tin với khả năng tiếng Anh của mình chưa?

Đa số chúng ta gặp rắc rối với việc giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài vì chúng ta đang nói một thứ tiếng Anh chưa chuẩn. Vậy làm thể nào để có thể nói tiếng Anh chuẩn hơn để quá trình giao tiếp trở nên dễ dàng hơn?

Như Bạn biết, một câu được cấu thành bởi các từ. Do đó, nếu chúng ta muốn nói chuẩn BẤT KỲ CÂU NÀO thì ít nhất chúng ta cũng phải biết PHÁT ÂM CHUẨN BẤT KỲ TỪ NÀO. Kế đến, chúng ta phải quan tâm đến các yếu tố về cường độ, trường độ hay cao độ của một từ trong câu, hay còn được gọi là NGỮ ĐIỆU của câu. Cuối cùng, người Bản xứ có xu hướng nhóm các từ lại với nhau theo đơn vị suy nghĩ (thought unit), điều này thường được gọi là LIÊN KẾT TỪ. Ba yếu tố: PHÁT ÂM, NGỮ ĐIỆU và LIÊN KẾT TỪ là ba thành phần chính của MỘT GIỌNG BẢN XỨ. Sau đây là 3 bước giúp Bạn có thể nói chuẩn BẤT KỲ CÂU TIẾNG ANH NÀO mà Bạn có thể nghĩ ra.

 • Bước 1: Biết cách PHÁT ÂM CHUẨN BẤT KỲ TỪ NÀO Bạn gặp.

Cũng giống như tiếng Việt, chúng ta không được sinh ra để hiểu và sử dụng tất cả các từ trong tiếng Việt. Chúng ta phải thường xuyên bổ sung vốn từ vựng của mình. Tuy nhiên, chúng ta có thể tự mình học được từ mới mà không cần ai đó đọc để mình đọc theo vì chúng ta biết cách đánh vần từ mới. Tương tự như vậy đối với tiếng Anh, chúng ta không thể dành suốt đời mình để đến trường mà chúng ta phải biết cách để có thể tự đọc được từ mới. Nếu các Bạn nắm vững phiên âm quốc tế (chỉ mất vài giờ) thì bạn có thể đánh vần được mọi từ trong tiếng Anh và do đó phát âm được mọi từ Bạn gặp.

 • Bước 2: Biết cách tạo NGỮ ĐIỆU cho bất kỳ câu nào

Ngữ điệu giúp người nghe biết đâu là từ quan trọng (từ khóa của câu) và do đó nghe tập trung hơn. Điều này đặc biệt quan trọng khi Bạn nghe một người nước ngoài nói nhanh và nói câu rất dài. Làm thế nào để nhấn một từ, đâu là từ cần nhấn? Tất cả đều có quy luật của nó. Hãy làm chủ những quy luật này để trở nên dễ hiểu hơn đối với người bản xứ.

 •  Bước 3: Biết cách tạo NỐI và BIẾN ÂM khi cần thiết cho bất kỳ câu nào.

Người Việt chúng ta có xu hướng nói riêng lẻ từng từ một, người bản xứ thì không. Họ có xu hướng nói theo đơn vị suy nghĩ (thought unit). Điều này tạo nên những âm thanh mà chúng ta chưa quen nghe nên rất khó để nhận biết.

Ví dụ:

  • turn off     --> tur noff
  • get out     --> ge tout (UK)   --> ge doubt (US)
  • It’s like     -->  it slike

Cách ứng dụng 3 bước vào thực tế, xét ví dụ sau:

                           Tell        her         I         miss        her.

 • Bước 1:     /tel/      /hɝː/      /aɪ/      /mɪs/        /hɝː/
 • Bước 2:     Tell      her         I          miss        her.
 • Bước 3:     teləraɪ                          mɪ

Nắm vững 3 bước trên (khoảng 20 giờ), Bạn hoàn toàn có thể nói chuẩn Bất kỳ câu nào Bạn gặp. Chúc Bạn thành công!

Viết bởi Jimmy Ha

Để hiểu chi tiết hơn, vui lòng tham dự Hội Thảo MIỄN PHÍ

 


Chuẩn Hóa Tiếng Anh Emas - 15 NĂM KINH NGHIỆM đào tạo tiếng Anh cho người lớndoanh nghiệp.

Mang đến giải pháp đột phá giúp bạn nhanh chóng lấy lại căn bản và tự tin giao tiếp tiếng Anh sau 2-3 tháng

Administrator

Avatar Administrator

Công ty TNHH Giải Pháp Tin Học Trực Tuyến Nét Việt thành lập vào 14 tháng 6 năm 2010 và chính thức đi vào hoạt động vào ngày 31 tháng 8 năm 2010. Với một thời gian hình thành và phát triển không lâu. Tuy nhiên nhờ vào kinh nghiệm có được từ những thất bại cũng như những thành công của các Ông lớn trong lĩnh vực IT. Đúc kết và phát huy để cho ra đời một phương châm tối ưu cho con đường phát triển. ITNet đã và đang vững bước cạnh tranh với các đối thủ mạnh trong thương trường.

Top

Facebook