Kiến Thức

EMAS: Giao tiếp với người không giỏi tiếng Anh

EMAS: Giao tiếp với người không giỏi tiếng Anh

Reviews (3288)
Giao tiếp trong công việc có thể sẽ trở nên khó khăn khi hai người không có một ngôn ngữ chung mà cả hai đều thành thạo. Tiếng Anh trở thành ngôn ngữ quốc tế phổ biến nhất trong giao tiếp. Thỉnh thoảng, những người được sinh ra ở những quốc gia nói tiếng Anh quên rằng họ thật may mắn khi có thể nói được ngôn ngữ quốc tế này mà không cần phải tốn nhiều công sức. Tuy nhiên, đối với những người phải học tiếng Anh như là ngôn ngữ thứ hai thì quả thật họ phải tốn khá nhiều công sức để có thể giao...

Giao tiếp trong công việc có thể sẽ trở nên khó khăn khi hai người không có một ngôn ngữ chung mà cả hai đều thành thạo. Tiếng Anh trở thành ngôn ngữ quốc tế phổ biến nhất trong giao tiếp. Thỉnh thoảng, những người được sinh ra ở những quốc gia nói tiếng Anh quên rằng họ thật may mắn khi có thể nói được ngôn ngữ quốc tế này mà không cần phải tốn nhiều công sức. Tuy nhiên, đối với những người phải học tiếng Anh như là ngôn ngữ thứ hai thì quả thật họ phải tốn khá nhiều công sức để có thể giao tiếp được (thậm chí là không cần phải hoàn thiện lắm) trong công việc.

Bạn sẽ làm gì khi mà bạn có thể nói tiếng Anh rất tốtngười mà bạn đang giao tiếp thì không? Làm cách nào để bạn có thể vượt qua tình huống nan giải này?

Sau đây là một vài mẹo hữu ích mà bạn có thể áp dụng trong những tình huống như thế:


Mẹo về nói

 • Giao tiếp bằng mắt (Eye contact) và thỉnh thoảng sử dụng tên của người nghe để giúp bạn tạo kết nối!
 • Tạm ngừng giữa các ý (Pausing) khi nói là một cách tốt để giúp bạn nói chậm lại. Người nghe bạn sẽ có thời gian nhiều hơn để có thể hiểu được thông điệp của bạn.
 • Thường xuyên xác nhận xem người nghe có hiểu bạn không. Hãy tạo cho người nghe cảm giác thoải mái khi họ hỏi những câu hỏi xác nhận. Đừng hỏi người nghe những câu hỏi nhạy cảm như: “Did you understand that?” Thay vào đó, hãy hỏi, “Did I explain myself clearly about that?”
 • Tránh dung những thành ngữ, tiếng lóng, những phép ẩn dụ... bởi vì chúng có thể gây hiểu nhầm cho những ai có khả năng tiếng Anh giới hạn.
 • Dùng biểu cảm khuôn mặt, cử chỉ hoặc các ngôn ngữ hình thể khác nhằm giúp bạn truyền đạt thông điệp của mình.
 • Minh họa khi bạn giải thích điều gì, dùng hình ảnh, biểu đồ…

Mẹo để nghe

 • Kết nối với người đang nói chuyện với bạn. Hãy nhớ tên của người nói khi được giới thiệu, và sử dụng nó khi bạn đặt câu hỏi.
 • Nếu tiếng Anh của người giao tiếp với bạn khó hiểu, hãy đề nghị anh ta đưa một bản dàn ý được viết sẵn.
 • Sử dụng giao tiếp bằng ánh mắt và ngôn ngữ hình thể một cách đúng đắn nhằm thể hiện sự quan tâm và mức độ hiểu của bạn.
 • Đừng ngại bảo anh ta nói chậm lại nếu bạn gặp khó khăn khi hiểu anh ta.
 • Hãy xác nhận xem bạn đã hiểu đúng ý anh ta chưa. Một trong những cách để làm điều này là lặp lại ý mà anh ta nói với cách diễn đạt khác.
 • Nếu bạn đang không hiểu, đừng giả vờ hiểu. Cố gắng thận trọng tránh gây tổn thương. Tránh đưa ra nhận định rằng cách ai đó đang nói thật không rõ ràng. Thay vào đó, hãy nói: “I’m sorry. I didn’t quite follow everything. I need to go over that once more.”
 • Hãy chuẩn bị giấy và viết để dùng trong trường hợp không thể giao tiếp bằng ngôn ngữ nói. Nếu một từ, tên hoặc cụm từ không thể hiểu được dù đã lặp lại nhiều lần, hãy yêu cầu người nòi viết ra hoặc đánh vần nó. Điều này có thể ngay lập tức giải quyết vấn đề của bạn.

 Chúc Bạn thành công!

******************************

Chuẩn Hóa Tiếng Anh Emas - HƠN 13 NĂM KINH NGHIỆM đào tạo tiếng Anh cho người lớn và doanh nghiệp.

Chuyên cung cấp giải pháp học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc cho người bận rộn.

Administrator

Avatar Administrator

Công ty TNHH Giải Pháp Tin Học Trực Tuyến Nét Việt thành lập vào 14 tháng 6 năm 2010 và chính thức đi vào hoạt động vào ngày 31 tháng 8 năm 2010. Với một thời gian hình thành và phát triển không lâu. Tuy nhiên nhờ vào kinh nghiệm có được từ những thất bại cũng như những thành công của các Ông lớn trong lĩnh vực IT. Đúc kết và phát huy để cho ra đời một phương châm tối ưu cho con đường phát triển. ITNet đã và đang vững bước cạnh tranh với các đối thủ mạnh trong thương trường.

Top

Facebook