Kiến Thức

Emas: Tiếng Anh và con đường hội nhập quốc tế

[Dan Trí Online] Tiếng Anh đóng vai trò ngày càng quan trọng trong thành công của nhiều cá nhân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều người Việt tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để học tiếng Anh nhưng vẫn không thể giao tiếp tốt với người nước ngoài. Một trong những nguyên nhân được nói đến nhiều gần đây là do người Việt nói tiếng Anh chưa chuẩn.

[Dân Trí Online] Tiếng Anh đóng vai trò ngày càng quan trọng trong thành công của nhiều cá nhân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều người Việt tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để học tiếng Anh nhưng vẫn không thể giao tiếp tốt với người nước ngoài. Một trong những nguyên nhân được nói đến nhiều gần đây là do người Việt nói tiếng Anh chưa chuẩn.

Chúng tôi đã có dịp gặp gỡ và phỏng vấn ông Jimmy Ha - người tiên phong trong lĩnh vực chuẩn giọng (Accent Reduction) ở Việt Nam tại Trung tâm Chuẩn Hóa Tiếng Anh EMAS để tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Thưa ông, thế nào là tiếng Anh chuẩn?

Ông Jimmy Ha: Theo từ điển Oxford, tiếng Anh chuẩn là dạng tiếng Anh được chấp nhận rộng rãi như một dạng đúng và thường được sử dụng. Người nước ngoài muốn học tiếng Việt thì thường chọn học giọng Hà Nội hoặc Tp. Hồ Chí Minh vì giọng của hai nơi này dễ hiểu đối với hầu hết người Việt – tạm gọi là giọng tiếng Việt chuẩn. Tương tự, Tiếng Anh chuẩn là loại tiếng Anh mà đa số người sử dụng tiếng Anh có thể hiểu dễ dàng. Tiếng Anh chuẩn thường được sử dụng trong các môi trường trang trọng bởi tầng lớp trí thức và bởi các phương tiện truyền thông chính quy.

Theo ông thì tại sao chúng ta nên học tiếng Anh chuẩn?

Ông Jimmy Ha: Đó là tùy lựa chọn của người học. Chúng ta có thể học tiếng Anh của bất kỳ vùng miền nào mà chúng ta muốn. Tuy nhiên, nếu chúng ta nói một loại giọng khó hiểu đối với đại đa số người sử dụng tiếng Anh thì chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp.

Nhiều người học tiếng Anh với các giáo viên đến từ nhiều nơi khác nhau và được nghe nhiều giọng khác nhau. Điều này khiến họ bối rối vì không biết mình nên nói theo cách nào thì đúng. Do đó, ban đầu chúng ta nên học giọng tiếng Anh chuẩn. Sau khi đã ổn định chất giọng, chúng ta có thể thử sức giao tiếp với những người nói Tiếng Anh giọng vùng miền hoặc đến từ nhiều quốc gia để tăng khả năng thích nghi.

Làm sao một người có thể chuẩn giọng của mình, thưa ông?

Ông Jimmy Ha: Để chuẩn giọng, chúng ta cần lưu ý 3 yếu tố: phát âm, ngữ điệu và nối âm. Khác với tiếng Việt, chữ viết tiếng Anh không thể hiện được cách đọc nên chúng ta cần học cách đọc phiên âm quốc tế để tự mình phát âm chuẩn bất kỳ từ tiếng Anh nào. Khi luyện phát âm, cần lưu ý khẩu hình, vị trí môi, lưỡi, răng, cách lấy hơi, cách nhấn âm tiết... Bước thứ hai là luyện ngữ điệu. Đa số người Việt hiểu rằng nói tiếng Anh cần có ngữ điệu nhưng với phương pháp học truyền thống rất khó để chúng ta hình thành thói quen này. Cuối cùng chúng ta cần lưu ý đến nối âm. Do cách phát âm đặc trưng nên người bản xứ khi nói nhanh thường liên kết các âm lại với nhau khiến các từ trong câu bị biến đổi cách đọc so với khi nó đứng riêng lẻ.

Buổi học chuẩn giọng Tiếng Anh miễn phí tại Chuẩn Hóa Tiếng Anh EMAS.

Buổi học chuẩn giọng Tiếng Anh miễn phí tại Chuẩn Hóa Tiếng Anh EMAS.

Chuẩn Hoá Tiếng Anh EMAS chúng tôi rất may mắn được sự cố vấn của Bậc thầy thế giới - thầy Andy Krieger – người đã chuẩn giọng cho hơn 15.000 người trên khắp thế giới, nhiều tập đoàn lớn và các diễn viên đóng phim Hollywood như Thành Long, Lý Băng Băng, Lưu Diệc Phi và nhiều diễn viên Canada khác. Với phương pháp đặc biệt, chúng tôi đã giúp gần 2000 học viên tại Việt Nam tạo ra kết quả khác biệt chỉ sau vài buổi học.

Được biết ông đã tổ chức những buổi chia sẻ cộng đồng cho gần 10.000 người Việt tại TPHCM. Điều gì khiến ông thực hiện chương trình này?

Ông Jimmy Ha: Vâng, chúng tôi đã thực hiện rất nhiều buổi chia sẻ mang tên ‘3 Bước để Nói Chuẩn Tiếng Anh’ cho gần 10.000 người tại Tp.HCM. Sau một thời gian làm việc ở nhiều quốc gia, tôi nhận thấy khó khăn lớn nhất của người Việt khi làm việc chung với người nước ngoài không nằm ở chuyên môn hay trí tuệ mà ở khả năng giao tiếp quốc tế. Với mong muốn giúp nâng cao sức cạnh tranh của người Việt trên trường quốc tế, tôi đã nghiên cứu và tìm ra phương pháp mà bất kỳ người Việt nào cũng có thể dễ dàng áp dụng để làm chủ việc học giao tiếp tiếng Anh của mình trong thời gian cực kỳ ngắn. Và việc chia sẻ này đã, đang và sẽ là sứ mệnh của tôi.

Buổi chia sẻ cộng đồng ‘3 Bước Để Nói Chuẩn Tiếng Anh’ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Buổi chia sẻ cộng đồng ‘3 Bước Để Nói Chuẩn Tiếng Anh’ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Được biết Emas vừa tài trợ cho chương trình ‘Cơ Hội Và Thách Thức Đối Với Doanh Nghiệp Việt Nam Khi Hội Nhập AEC’ do báo Doanh Nhân tổ chức. Theo ông, việc gia nhập cộng đồng kinh tế AEC mang đến những thách thức gì cho lao động Việt Nam?

Ông Jimmy Ha: Một trong những thách thức khi gia nhập cộng đồng kinh tế AEC là năng lực cạnh tranh của lao động nước ta. Hiện tại, đa số lãnh đạo cấp cao của các tập đoàn nước ngoài ở Việt Nam do lao động của các nước trong khu vực nắm giữ. Trong vài năm tới đây, khi hội nhập hoàn toàn, chúng ta phải cạnh tranh với họ luôn cả ở những vị trí quản lý cấp trung. Chúng ta có nguy cơ mất việc vào tay họ ngay trên chính đất nước của mình nếu không nhanh chóng nâng cao năng lực cạnh tranh bao gồm chuyên môn, kỹ năng làm việc và giao tiếp quốc tế.

Xin cảm ơn những chia sẻ thú vị của ông. Chúc ông thành công với sứ mệnh mình.

Bạn có thể tham dự buổi chia sẻ miễn phí ‘3 Bước để nói chuẩn tiếng Anh’ theo 3 cách sau:

- Website: http://www.emas.edu.vn

- Hotline: 0933.6966.37 - 0933.6966.38

- Văn phòng EMAS: tại Tầng 2 tòa nhà Carmen, 766/1 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10, TPHCM.

 

Nguồn: http://dantri.com.vn/tin-tuyen-sinh/tieng-anh-va-con-duong-hoi-nhap-quoc-te-20160107103155319.htm

 


Chuẩn Hóa Tiếng Anh Emas - 15 NĂM KINH NGHIỆM đào tạo tiếng Anh cho người lớndoanh nghiệp.

Mang đến giải pháp đột phá giúp bạn nhanh chóng lấy lại căn bản và tự tin giao tiếp tiếng Anh sau 2-3 tháng

Administrator

Avatar Administrator

Công ty TNHH Giải Pháp Tin Học Trực Tuyến Nét Việt thành lập vào 14 tháng 6 năm 2010 và chính thức đi vào hoạt động vào ngày 31 tháng 8 năm 2010. Với một thời gian hình thành và phát triển không lâu. Tuy nhiên nhờ vào kinh nghiệm có được từ những thất bại cũng như những thành công của các Ông lớn trong lĩnh vực IT. Đúc kết và phát huy để cho ra đời một phương châm tối ưu cho con đường phát triển. ITNet đã và đang vững bước cạnh tranh với các đối thủ mạnh trong thương trường.

Top

Facebook