Kiến Thức

Làm cách nào để học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả hơn?

Rất nhiều học viên tiếng Anh cảm thấy bối rối vì có quá nhiều điểm ngữ pháp phải học. Vậy đâu là phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả cho những người mới học tiếng Anh từ đầu? Sau đây là một vài thông tin giúp bạn có cái nhìn thấu đáo hơn về việc học ngữ pháp tiếng Anh:

Hãy thực tế: Nếu bạn là một người học ngôn ngữ muốn thể hiện ý kiến riêng của mình thay vì “học tủ” những câu đàm thoại mẫu trong sổ tay thì việc nắm vững các quy tắc ngữ pháp tiếng Anh quả thật là vô cùng quan trọng.

Sau đây là 7 mẹo giúp bạn học ngữ pháp tiếng Anh một cách hiệu quả, nhẹ nhàng và tiết kiệm thời gian.

1) Áp dụng quy trình học theo nhu cầu

Nhiều người muốn học ngữ pháp tiếng Anh một cách bài bản bằng cách đi qua từng điểm ngữ pháp trong một quyển giáo trình nào đó. Đây là cách tiếp cận quá lỗi thời: thấy một quy tắc >> học quy tắc đó >> thực hành nó.

Là một người học ngôn ngữ độc lập, bạn không nhất thiết phải theo đúng trình tự ngữ pháp trong bất kỳ giáo trình nào. Hãy chủ động học ngữ pháp theo nhu cầu giao tiếp riêng của bạn.

Ví dụ như, bạn muốn nói “This is the most expensive house I’ve ever seen” vào tháng thứ hai trong hành trình học tiếng Anh của mình. Ở tháng thứ hai thì hầu hết các sách sẽ chưa dạy “so sánh nhất” đâu. Tuy nhiên, nếu đó là những gì bạn cần ngay bây giờ để giao tiếp thì bạn có thể ngay lập tức học điểm ngữ pháp này.

Tôi gọi đây là cách tiếp cận KHÁM PHÁ, bởi vì nó sẽ hiệu quả chỉ khi bạn thật sự có tính hiếu kỳ và thích khám phá. Điểm quan trọng của cách tiếp cận này là bạn phải biết chính xác mình muốn giao tiếp nội dung gì và bạn đang gặp vấn đề ở chỗ nào.

Khi bạn học theo đúng cách, bạn sẽ thấy cách học ngữ pháp tiếng Anh theo nhu cầu sẽ thật sự hiệu quả trong việc học giao tiếp tiếng Anh cấp tốc.

2) Đừng phủ nhận vai trò của ngữ pháp

Nếu bạn nghĩ rằng cách học “đắm mình vào ngôn ngữ” có nghĩa là đặt mình vào bất kỳ nơi nào có ngôn ngữ đó (“như một đứa trẻ!”), thì khả năng thất bại của bạn sẽ rất cao. Người lớn học theo cách phân tích, tổ chức, tư duy và đặt biệt là họ rất ngại mắt lỗi chứ không giống như trẻ em. Ngữ pháp tiếng Anh chính là những quy tắc giúp bạn có thể tự hình thành những câu mới thay vì phải học thuộc lòng những câu sẵn có. Nếu bạn nắm những quy tắc này, bạn có thể đặt những câu hoàn toàn mới thay vì cứ lặp đi lặp lại những mẫu câu quen thuộc nhàm chán.

Hãy cho phép bạn tra cứu và thực hành một quy tắc ngữ pháp nào đó khi cần. Một khi bạn biết được mình đang thiếu quy tắc nào, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn để tiếp tục và bước lên một cấp độ mới.

3) Học các điểm ngữ pháp tiếng Anh riêng của bạn

Hầu hết loài người có xu hướng thể hiện quan điểm của mình theo một cấu trúc tương tự nhau. Cụ thể là hầu hết các ngôn ngữ trên thế giới đều liên quan đến cấu trúc CHỦ NGỮ, ĐỘNG TỪ, TÂN NGỮ và trạng ngữ. Sự thật đây là cấu trúc chung cho mọi ngôn ngữ trên thế giới được biết đến cho đến thời điểm này. Cấu trúc của một câu tiếng Anh cũng như vậy.

Ngữ pháp tiếng Anh ra đời nhằm giúp việc giao tiếp được chính xác và hiệu quả trong tiếng Anh. Do đó, việc liên hệ các điểm ngữ pháp đã học với tình huống thực tế trong cuộc sống sẽ giúp bạn hiểu rõ và nhớ chúng lâu hơn.  Ngoài ra, việc hiểu rõ về ngữ pháp tiếng Việt cũng giúp bạn dễ hiểu ngữ pháp tiếng Anh hơn.

Ví dụ: xét cấu trúc của hai câu sau:

  • Tôi/ gặp/ Tom / vào tuần rồi.
  • I / met / Tom / last week.

Chúng ta thấy hai câu này có cấu trúc khá giống nhau phải không nào?

4) Lập bản đồ tư duy (mind map) và dạy lại cho người khác

Cách làm cho các điểm ngữ pháp tiếng Anh trở nên dễ hiểu hơn là vẽ nó ra trong một quyển vở. Sử dụng viết màu, viết những câu ví dụ, vẽ bản đồ tư duy (mind map) và vẽ các kết nối giữa chúng. Bạn có thể vẽ mind map bằng tay hoặc sử dụng các phần mềm trên máy tính.

Khi đã ghi chú xong, bước 2 là bạn hãy giải thích nó cho một người khác. Khi bạn có thể giải thích cho người khác có nghĩa là bạn đã hiểu rõ về nó một cách có hệ thống. Việc giảng lại cho người khác giúp bạn một lần nữa ôn lại kiến thức ngữ pháp tiếng Anh của mình nhằm giúp nó đi sâu vào tâm trí của bạn. Hơn nữa, thông qua những câu hỏi và thắc mắc của người nghe, bạn có cơ hội hiểu rõ hơn về vấn đề mình đang nói.

5) Hãy tận dụng giáo viên tiếng Anh của bạn

Giáo viên tiếng Anh của bạn là một nguồn tài nguyên quan trọng mà bạn có thể tận dụng để chỉnh sửa những lỗi ngữ pháp tiếng Anh của mình. Hãy nhớ là việc thuộc lòng một điểm ngữ pháp nào đó sẽ làm bạn rất mau quên; nhưng nếu bạn hiểu rõ bản chất và áp dụng được thì bạn sẽ nhớ nó lâu hơn.

Một trong những cách tuyệt vời để tận dụng giáo viên tiếng Anh của mình là hãy giải thích cho giáo viên những gì bạn hiểu và xác nhận với họ xem những gì bạn hiểu có đúng không. Do đó, đừng chấp nhận câu trả lời “Chúng ta chỉ cần làm nó theo cách này” mà hãy hỏi thêm “Tại sao chúng ta cần làm theo cách này?”, “Có cách nào khác cách này không?”

>> Click vào đây để tham khảo khóa học giúp bạn hệ thống hóa các điểm ngữ pháp tiếng Anh quan trọng, hiểu rõ bản chất và biết cách vận dụng chúng vào thực tế.

6) Đừng nên học quá nhiều một lần

Như bạn biết đó, kiến thức thì vô hạn nhưng đừng vì thế mà bạn cố gắng học quá nhiều mỗi ngày. Bạn cần thời gian để xử lý những kiến thức đó và biến chúng thành thói quen. Khi bạn học được một cấu trúc hoặc một điểm ngữ pháp tiếng Anh nào đó, hãy cố gắng áp dụng nó vào thực tế giao tiếp.

Thay vì cố gắng học quá nhiều mỗi ngày hãy hình thành thói quen học đều đặn mỗi ngày một ít. Đa số chúng ta thất bại không phải vì chúng ta kém thông minh, mà đa số là chúng ta không kiên trì theo đuổi mục tiêu của mình bằng việc làm mỗi ngày một ít.

7) Hãy tra cứu nó

Khi bạn có câu hỏi trong đầu, hãy chắc rằng bạn sẽ tra cứu nó! Khi bạn đọc một bài viết nào đó có chứa điểm ngữ pháp tiếng Anh mà bạn chưa biết, hãy tra nó, hoặc ghi vào danh sách những điểm ngữ pháp bạn sẽ phải tra cứu sau đó.

Khi bạn có danh sách này và chỉ tra những điểm ngữ pháp bạn cần, bạn sẽ có một phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh linh động, độc lập và hấp dẫn. Bạn không nhất thiết phải theo đúng trình tự của một giáo trình nào cả; bạn chỉ đơn giản học những thứ mình cần.

Tài nguyên học ngữ pháp:

  • Tham khảo khóa học LÀM CHỦ NGỮ PHÁP TIẾNG ANH tại đây.

Chúc bạn sức khỏe và thành công trong cuộc sống!
 

 

 

 


Chuẩn Hóa Tiếng Anh Emas - 15 NĂM KINH NGHIỆM đào tạo tiếng Anh cho người lớndoanh nghiệp.

Mang đến giải pháp đột phá giúp bạn nhanh chóng lấy lại căn bản và tự tin giao tiếp tiếng Anh sau 2-3 tháng

Administrator

Avatar Administrator

Công ty TNHH Giải Pháp Tin Học Trực Tuyến Nét Việt thành lập vào 14 tháng 6 năm 2010 và chính thức đi vào hoạt động vào ngày 31 tháng 8 năm 2010. Với một thời gian hình thành và phát triển không lâu. Tuy nhiên nhờ vào kinh nghiệm có được từ những thất bại cũng như những thành công của các Ông lớn trong lĩnh vực IT. Đúc kết và phát huy để cho ra đời một phương châm tối ưu cho con đường phát triển. ITNet đã và đang vững bước cạnh tranh với các đối thủ mạnh trong thương trường.

Top

Facebook