Kiến Thức

Phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất định phải biết

Gần đây có nhiều học viên hỏi tôi là làm thế nào để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Đây là một câu hỏi lớn cần rất nhiều thời gian để bàn luận. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết này tôi sẽ giúp bạn trả lời 2 câu hỏi sau:

Bạn thân mến,
Gần đây có nhiều học viên hỏi tôi là làm thế nào để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Đây là một câu hỏi lớn cần rất nhiều thời gian để bàn luận. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết này tôi sẽ giúp bạn trả lời 2 câu hỏi sau:

  • Học bao nhiêu từ thì đủ và đó là những từ nào?
  • Học từ vựng như thế nào cho hiệu quả?

Như bạn biết đấy, dù bạn giỏi ngữ pháp đến đâu bạn cũng không thể giao tiếp được nếu không có từ vựng.

Hãy tưởng tượng bạn đang xây nhà thì từ vựng chính là những viên gạch tạo nên ngôi nhà của bạn. Thực tế là rất nhiều người trong chúng ta ‘nói không nên lời’ khi gặp người nước ngoài. Ngoài chuyện không biết cái gì để nói do thiếu kiến thức thì nguyên nhân chính là do chúng ta thiếu từ vựng. Do đó, từ vựng là yếu tố không thể thiếu trong giao tiếp tiếng Anh.

Học bao nhiêu từ thì đủ để giao tiếp hàng ngày?

Thật ra thì không có khái niệm đủ từ vựng. Tuy nhiên, ở đây tôi bàn đến số lượng từ vựng chấp nhận được thể có thể thoải mái sinh tồn tại Mỹ hay bất kỳ một quốc gia nói tiếng Anh nào.

Trước hết chúng ta hãy trả lời câu hỏi: Có bao nhiêu từ trong tiếng Anh?

Đây là câu hỏi khó có thể có câu trả lời chính xác được bởi vì thật khó để xác định thế nào gọi là một từ.

Ví dụ, theo từ điển Oxford thì từ “set” trong tiếng Anh có 464 định nghĩa khác nhau. Bạn sẽ xem một từ với nhiều định nghĩa là một tư duy nhất, hay mỗi định nghĩa được xem là một từ?

Còn cụm động từ (phrasal verbs), chẳng hạn như “set up,” “set about,” “set apart,” …thì sao?

Hoặc những từ ghép như “hot dog,” “ice cream,” và “real estate” thì sao? Cuối cùng, nếu bạn xem dạng số nhiều và số ít, các dạng và thể động từ khác nhau, cùng với những tiền tố và hậu tố, bạn sẽ hiểu việc đếm số lượng từ có trong một ngôn ngữ là khó khăn như thế nào.

Tuy nhiên, đây là một vài con số quan trọng mà bạn cần phải biết nếu không muốn phí quá nhiều thời gian mà vẫn không tiến bộ:

Theo từ điển có nhiều từ nhất trong tiếng Anh (Oxford) thì có 171,476 từ hiện đang dùng, và 47,156 đã hết dùng; 615,100 định nghĩa.

Không ai có thể thuộc và sử dụng thành thạo hết ngần ấy từ vựng. Tuy nhiên, theo nguyên tắc 80/20 (Pareto): đối với nhiều sự kiện trong cuộc sống thì 80% kết quả đến từ 20% các nguyên nhân. Nói cách khác, trong công việc hay trong học tập thì 20% nỗ lực sẽ mang đến 80% kết quả.

Do đó, chúng ta hoàn toàn có thể tiết kiệm thời gian và công sức nếu tập trung đúng những từ cần thiết.

Và, đây là thông tin thú vị dành cho bạn:

Mặc dù số lượng từ chủ động của một người nói tiếng Anh trưởng thành lên đến 20.000 từ nhưng 25 từ đầu tiên được sử dụng trong 33% bài viết hàng ngày, 100 từ đầu tiên xuất hiện trong 50% các bài viết của sinh viên và người lớn, và 1000 từ đầu tiên được sử dụng trong 89% ngôn ngữ viết hàng ngày! Bạn chỉ cần 3000 từ vựng thông dụng nhất để có thể hiểu 95% nội dung ngôn ngữ viết (chẳng hạn như tin tức, blogs…).

Chúng ta cũng đã thấy rằng từ điển Oxford có 171,476 từ đang được sử dụng. Trong khi bạn chỉ cần 3000 từ là có thể hiểu được 95% văn bản phổ thông. Điều này có nghĩa là bạn chỉ cần biết 1.75% số từ trong từ điển, bạn sẽ có thể hiểu 95% những gì bạn đọc.

Liệu đây có phải là tin tốt lành dành cho bạn?

Thay vì học từ vựng một cách ngẫu nhiên thì bạn nên ưu tiên tập trung vào những từ có tần suất xuất hiện cao nhất trước. Bạn có thể tải danh sách 3000 từ vựng thông dụng nhất trong tiếng Anh tại đây.

ĐỪNG CÀY BỪA, HÃY KHÔN NGOAN!

Hãy phản hồi bằng cách like, share và comment để ủng hộ hoặc ném vài cục gạch để tác giả biết có nên viết tiếp phần 2 không nhé.

Phần 2: Học từ vựng như thể nào để giỏi cả 4 kỹ năng: nghe, nói đọc và viết?

CLICK VÀO ĐÂY ĐỂ ĐĂNG KÝ THAM DỰ

CLB tiếng Anh chuyên đề

Phương Pháp Học Từ Vựng Hiệu Quả

 


Chuẩn Hóa Tiếng Anh Emas - 15 NĂM KINH NGHIỆM đào tạo tiếng Anh cho người lớndoanh nghiệp.

Mang đến giải pháp đột phá giúp bạn nhanh chóng lấy lại căn bản và tự tin giao tiếp tiếng Anh sau 2-3 tháng

Administrator

Avatar Administrator

Công ty TNHH Giải Pháp Tin Học Trực Tuyến Nét Việt thành lập vào 14 tháng 6 năm 2010 và chính thức đi vào hoạt động vào ngày 31 tháng 8 năm 2010. Với một thời gian hình thành và phát triển không lâu. Tuy nhiên nhờ vào kinh nghiệm có được từ những thất bại cũng như những thành công của các Ông lớn trong lĩnh vực IT. Đúc kết và phát huy để cho ra đời một phương châm tối ưu cho con đường phát triển. ITNet đã và đang vững bước cạnh tranh với các đối thủ mạnh trong thương trường.

Top

Facebook