Kiến Thức

Phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất định phải biết - phần cuối

Nếu bạn không muốn mình tốn công để học đi học lại nhiều lần thì đây là phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả mà bạn nhất định phải biết.

Trong bài viết trước, chúng ta đã trả lời câu hỏi: Hc bao nhiêu t thì đủ và đó là nhng t nào?

Trong bài viết này chúng ta sẽ trả lời câu hỏi: Học từ vựng như thể nào để giỏi cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc và viết?

Chắc bạn cũng biết là người Việt chúng ta giỏi nhất là kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh đúng không?

Chúng ta có thể trao đổi qua email, chat, đọc hiểu các bài viết hoặc tài liệu tiếng Anh nhưng lại gặp khó khăn khi nghe nói.

Tại sao lại như vậy?

Hãy xem lại cách học từ vựng tiếng Anh của chúng ta:

Đa số chúng ta có xu hướng học từ vựng tiếng Anh theo “mặt chữ”, có nghĩa là nhìn chữ thì biết nghĩa. Hãy tưởng tượng bạn không biết cách phát âm một từ tiếng Anh thì bạn không thể nói cho người khác hiểu được và ngược lại khi nghe người khác nói bạn cũng không hình dung họ đang nói từ đó. Ví dụ: nếu bạn đọc từ ‘indict’ /ɪn’dɪkt/ hoặc /‘ɪndɪkt/ thì bạn không thể nào nghe được vì vốn dĩ nó được đọc là /ɪn’daɪt/; và ngược lại người nghe cũng khó lòng mà hiểu bạn.

>> Tặng bộ VIDEO và Sách dạy Phát Âm tiếng Anh giọng Mỹ tại đây.

Vậy nên học từ vựng như thế nào?

Nếu bạn không muốn mình tốn công để học đi học lại nhiều lần thì bạn nên học sâu bằng cách tập trung vào các yếu tố sau:

 

 • Học phát âm: bạn nên phát âm một từ mới nhiều lần thông qua phiên âm quốc tế và nhân tiện nên nghe luôn xem thực tế họ phát âm như thế nào. Khi bạn phát âm đúng thì bạn có thể dễ dàng nói người khác hiểu và ngược lại bạn cũng nghe dễ hơn.
 • Học từ loại của từ: nếu không biết từ loại của một từ thì bạn khó có thể viết hoặc nói một câu đúng ngữ pháp.
 • Nghĩa của từ: (một từ có thể có nhiều nghĩa, ít nhất bạn cần biết 3 nghĩa thông dụng nhất)
  • Nếu bạn là người mới bắt đầu học tiếng Anh thì bạn nên sử dụng thêm từ điển Anh-Việt thay vì chỉ Anh-Anh. Vì sao? Vì bạn biết quá ít từng vựng nên sẽ khó có thể hiểu được định nghĩa bằng tiếng Anh của một từ. Khi đọc mà không hiểu dễ dẫn đến tình trạng chán nản và bỏ cuộc.
 • Nếu bạn là người học tiếng Anh từ 1 năm trở lên thì bạn nên tập làm quen với từ điển Anh-Anh. Trong trường hợp không hiểu hoặc cần xác nhận lại thì mới nên dùng từ điển Anh-Việt. Vì sao? Khi bạn đọc định nghĩa bằng tiếng Anh bạn sẽ học được thêm những từ liên quan. Từ đó, bạn có thể nói chuyện về chủ đề đó một cách dễ dàng vì có sẵn vốn từ cần thiết.

Ví dụ: khi bạn học từ television chẳng hạn.

Tải từ điển Cambridge tại đây.

television /ˈtel.ɪ.vɪʒ. ə n/ , /ˌ--ˈ--/ /-ə-/ noun [ C or U ] ( also TV , UK informal telly )

a device shaped like a box with a screen which receives electrical signals and changes them into moving images and sound.

Với định nghĩa này bạn có thể học them được từ device, học thêm được cụm từ “shaped like a box” mà bạn có thể đổi từ box thành bất kỳ cái gì bạn muốn để mô tả hình dạnh của một vật. Ngoài ra, bạn có biết thêm từ screen, signal

Đa số chúng ta không nói được là do thiếu những từ vựng liên quan đến chủ đề mà chúng ta định nói. Bằng cách học này, bạn trang bị thêm cho mình những từ vựng liên quan.

 • Hãy học luôn các ví dụ có sẵn trong từ điển vì 2 lý do chính sau đây:
  • Bạn có cơ hội lặp đi lặp lại từ vừa học nhiều lần. Điều này giúp bạn khắc sâu từ vựng vào tâm trí của mình. Bạn sẽ khó có thể quên được một từ nếu từ đó được lặp đi lặp lại ít nhất là 7 lần thông qua các câu ví dụ khác nhau.
 • Ngoài ra, khi bạn học các ví dụ bạn có sẵn một số câu mẫu để có thể giao tiếp trong những tình huống thông thường. Điều này giúp bạn không rơi vào tình trạng sử dụng “tiếng Anh của người Việt” vì cách đặt câu và dung từ không giống với người bản xứ dung.
 • Ngoài ra, khi bạn sử dụng từ điểm Cambridge bạn có thể học thêm những lỗi thường mắc phải của người học tiếng Anh. Từ đó, bạn có thể tránh những lỗi dung từ cơ bản trong tiếng Anh.
 • Thêm vào đó, bạn có thể xem thêm phần Collocations để biết dùng những từ đi chung (ví dụ, những danh từ, tính từ hoặc động từ hay dùng chung với từ đó) cho phù hợp nhằm hạn chế việc dịch word-by-word.
 • Nếu bạn cảm thấy học như vậy chưa đủ nhiều thì bạn có thể tham khảo thêm phần từ điển hình ảnh miễn phí. Từ điển hình ảnh giúp bạn nhớ  từ mới dễ hơn và bạn có thể “truy xuất” từ này nhanh hơn khi cần dùng đến. Tại sao vậy? Mời bạn tham dự CLB chuyên đề Phương pháp học từ vựng hiệu quả để trải nghiệm.
   

Tóm lại, bạn không cần phải biết quá nhiều từ vựng để có thể giao tiếp hằng ngày; mà điều bạn cần làm là học đủ sâu để có thể sử dụng thành thạo mỗi từ bạn học. Mong rằng những chia sẻ này có thể giúp bạn phần nào cải thiện cách học từ vựng tiếng Anh của mình.

Chúc bạn thành công!

 

Làm sao để có thể nói đúng bất kỳ câu tiếng Anh nào bạn muốn?

THAM KHẢO NGAY KHÓA HỌC CHUẨN GIỌNG TIẾNG ANH

(HƠN 12 NĂM TẠI VIỆT NAM):

 


Chuẩn Hóa Tiếng Anh Emas - 15 NĂM KINH NGHIỆM đào tạo tiếng Anh cho người lớndoanh nghiệp.

Mang đến giải pháp đột phá giúp bạn nhanh chóng lấy lại căn bản và tự tin giao tiếp tiếng Anh sau 2-3 tháng

Administrator

Avatar Administrator

Công ty TNHH Giải Pháp Tin Học Trực Tuyến Nét Việt thành lập vào 14 tháng 6 năm 2010 và chính thức đi vào hoạt động vào ngày 31 tháng 8 năm 2010. Với một thời gian hình thành và phát triển không lâu. Tuy nhiên nhờ vào kinh nghiệm có được từ những thất bại cũng như những thành công của các Ông lớn trong lĩnh vực IT. Đúc kết và phát huy để cho ra đời một phương châm tối ưu cho con đường phát triển. ITNet đã và đang vững bước cạnh tranh với các đối thủ mạnh trong thương trường.

Top

Facebook