Kiến Thức

Tại sao tôi nên học tiếng Anh bản xứ?

Nhiều bạn hỏi tại sao nên học tiếng Anh bản xứ Anh hoặc Mỹ trong khi không phải lúc nào chúng ta cũng giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ. Thỉnh thoảng chúng ta cũng phải giao tiếp với Ấn Độ, Singapore, Philippines...

Như các bạn đã biết thì trên Thế giới có rất nhiều loại tiếng Anh khác nhau (Anh, Mỹ, Úc, Canada...) nhưng các lớp ESL/EFL thường chỉ bàn đến tiếng Anh Anh (British English) hoặc tiếng Anh Mỹ (American English).

(Chú thích: ESL = English As A Second Language = Tiếng Anh Là Ngôn Ngữ Thứ Hai; EFL = English As A Foreign Language = Tiếng Anh Là Ngoại Ngữ)

Nhiều bạn thắc mắc tại sao nên học tiếng Anh bản xứ Anh hoặc Mỹ trong khi không phải lúc nào chúng ta cũng giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ. Thỉnh thoảng chúng ta cũng phải giao tiếp với những người nói tiếng Anh như là một ngôn ngữ thứ hai (Ấn Độ, Singapore, Philippines,...) hay thậm chí là ngoại ngữ (Hàn Quốc, Nhật, Trung Quốc..).

Sự thật là bạn có thể học bất cứ loại tiếng Anh nào mà bạn thích. Tuy nhiên, theo tôi thì học tiếng Anh bản xứ có rất nhiều lợi thế và sau đây là 3 lý do chính:

Thứ nhất, hầu hết các tiếng Anh trên thế giới bắt nguồn từ tiếng Anh bản xứ (Anh hoặc Mỹ). Do đó, nếu chúng ta học tiếng Anh không phải bản xứ (non-native English), chẳng hạn như tiếng Anh của Ấn Độ, thì chúng ta đang tạo ra một bản copy (bản sao) từ tiếng Anh của Ấn Độ. Mà tiếng Anh của Ấn Độ lại là bản sao của tiếng Anh bản xứ Anh. Chính vì vậy, tiếng Anh mà chúng ta sử dụng sẽ khác rất xa so với bản gốc (tiếng Anh bản xứ); và do đó, sẽ có rất ít điểm chung so với các bản sao khác (tiếng Anh Singapore, Philipines...).

Trong giao tiếp, ngôn ngữ càng có nhiều điểm chung thì càng dễ hiểu nhau và ngược lại. Cũng tương tự như trong tiếng Việt, hai người thuộc 2 miền khác nhau khi giao tiếp cũng sẽ gặp khó khăn vì có sự khác biệt về phát âm, ngữ điệu và cả từ vựng.

Chính vì vậy, khi học tiếng Anh bản xứ chúng ta đang copy từ bản gốc. Không hẳn là chúng ta sẽ nói tiếng Anh như người bạn xứ nhưng ít nhất là tiếng Anh của chúng ta sẽ gần bản gốc hơn và có nhiều điểm chung với các tiếng Anh khác. Khi giao tiếp tiếng Anh với những người mà tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ của họ thì chúng ta cần thời gian để thích nghi.

Thứ hai, thời gian và nỗ lực học tiếng Anh bản xứ hay một loại tiếng Anh khác (của Ấn Độ chẳng hạn) là như nhau. Tại sao chúng ta không chọn một mục tiêu cao hơn cho cùng một nỗ lực nhỉ?

Cuối cùng, nói tiếng Anh giọng bản xứ nghe oai và "sang chảnh" hơn đúng không nào? Nếu bạn được khen nói tiếng Anh "như người bản xứ" và "nói tiếng Anh như Ấn Độ" thì bạn thích cái nào hơn? Chắc chắn là "như người bản xứ" đúng không?

Tóm lại, bạn có thể học bất kỳ tiếng Anh nào mà bạn thích nhưng nếu bạn muốn dễ dàng giao tiếp nhanh chóng thích nghi với các loại tiếng Anh khác nhau trên thế giới thì tiếng Anh bản xứ nên là sự lựa chọn hàng đầu của bạn.

 

(Lưu ý: các ví dụ chỉ có ý minh họa cho bài dễ hiểu, không có ý làm tổn thương hay phân biệt đối xử)

KHÓA HỌC

LÀM CHỦ GIỌNG BẢN XỨ MỸ

(Khóa học giúp bạn tự phát âm từ mới
sở hữu phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp giọng Mỹ)

 

 


Chuẩn Hóa Tiếng Anh Emas - 15 NĂM KINH NGHIỆM đào tạo tiếng Anh cho người lớndoanh nghiệp.

Mang đến giải pháp đột phá giúp bạn nhanh chóng lấy lại căn bản và tự tin giao tiếp tiếng Anh sau 2-3 tháng

Administrator

Avatar Administrator

Công ty TNHH Giải Pháp Tin Học Trực Tuyến Nét Việt thành lập vào 14 tháng 6 năm 2010 và chính thức đi vào hoạt động vào ngày 31 tháng 8 năm 2010. Với một thời gian hình thành và phát triển không lâu. Tuy nhiên nhờ vào kinh nghiệm có được từ những thất bại cũng như những thành công của các Ông lớn trong lĩnh vực IT. Đúc kết và phát huy để cho ra đời một phương châm tối ưu cho con đường phát triển. ITNet đã và đang vững bước cạnh tranh với các đối thủ mạnh trong thương trường.

Top

Facebook